Kinh nghiệm cắt may

Cách may áo corset chuẩn siêu đơn giản dành cho các nàng

Áo corset là một loại áo nịt bụng đã xuất hiện vào thế kỷ XVI, thường dành cho phụ nữ tầng lớp quý tộc. Với mục đích giúp họ tôn lên vòng eo siêu nhỏ, thể hiện đẳng cấp của nữ giới quý tộc. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của học viện Lunvinus để học ngay cách may áo corset đơn giản, phù hợp với xu thế hiện đại ngày nay nhé.

Cần chuẩn bị công cụ gì trước khi may áo corset?

Để có thể bắt đầu học cách may áo corset, bạn cần trang bị cho mình một số vật dụng hỗ trợ sau đây:

 • Máy may
 • Chỉ may chất lượng tốt
 • Thước dây
 • Vải coutil tuỳ màu sắc
 • Ghim chặn mẫu rập
 • Ruy băng gân hoặc băng gia cố phần eo
 • Lỗ xâu dây 5mm 2 phần
 • Dùi đục lỗ vải/ da
 • Dây thắt
 • Các loại nẹp: njp khoá gài, nẹp viền và nút cài corset
 • Băng keo vải (tan trong nước)
 • Phấn may
 • Băng vải luồn cho gọng xương cá

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Các bước chuẩn bị vải để may corset

Để may được một chiếc corset đẹp, bạn nhất định phải chú trọng đến những công đoạn chuẩn bị vải sau đây:

Tạo dựng mẫu rập và xác định số đo

Nếu là người mới, bạn có thể lựa chọn những mẫu rập corset đã có sẵn trên các catalog thời trang hoặc trên Internet. Sau đó tạo mẫu rập được điều chỉnh tuỳ theo kích thước người mặc.

cach may corset

Có nhiều kích cỡ cho mẫu rập, thông thường sẽ từ 6 đến số 26. Các mẫu cũng sẽ được để thừa tầm 5cm sau lưng cho việc làm dây cột corset. Bạn hãy đo kích thước người mặc với các thông số ngực, eo và hông. Từ đó, có thể cắt được mẫu rập phù hợp nhất.

Chọn vải may corset và kiểm tra kỹ thớ vải

Chọn vải là một yếu tố quan trọng trong cách may corset đẹp. Corset sẽ thường sử dụng nguyên liệu là vải coutil 100% sợi cotton thoáng khí. Chất liệu này ít co giãn, chắc chắn và phù hợp nhất để may áo corset. Tuy nhiên, nếu không có chất liệu này, có thể thay thế bằng vải lanh, vải canvas chất lượng tốt.

cach may corset

Sau khi đã chọn được loại vải, cần tiến hành giặt, phơi và là phẳng phiu tấm vải. Kiểm tra kỹ thớ vải trước khi cắt để cắt vải theo đường sợi ngang. Vì đường này có độ co giãn nhiều hơn, giúp cho việc may áo corset đẹp hơn.

Ghim mẫu rập vải và cắt rời

Trong cách may áo corset, bạn cũng cần quan tâm đến việc ghim mẫu rập vải chính xác. nên dùng phấn may để viền trước mẫu rập, hạn chế xô lệch bằng việc dùng ghim hoặc vật nặng đè lên miếng vải.

cach may corset

Sau khi đo đạc một cách chính xác, hãy cắt vải đúng theo đo đạc đã được bố trí. Cắt vải theo thành 2 mảnh dựa trên đường gấp của vải, không tính thừa đường may. Hoặc cũng có thể cắt 2 mảnh với phần giữa phía sau cùng phần giữa phía trước.

Cách may ráp nối các mảnh áo corset

Sau khi học cách may áo corset và chuẩn bị được những mảnh vải như phía trên, hãy đến với quá trình ráp nối chúng. Cụ thể như sau:

Ghim các mảnh vải và ráp tạo hai nửa corset

Theo hướng dẫn của mẫu rập, hãy gắn cố định các mảnh vải lên khung. Bạn cũng có thể sử dụng các mũi khâu lược để ráp nối các mảnh vải tránh tình trạng xô lệch. Trường hợp khi các đường nối đã trùng khớp, có thể chập các mép trên của vải rồi điều chỉnh máy may mà không cần ghim hoặc khâu lược. May ráp các mảnh vải đúng theo thứ tự từ trên xuống dưới, đúng theo hướng dẫn để hoàn tất 2 nửa corset

Khâu gia cố áo corset

Bước theo theo trong cách may áo corset là việc tinh chỉnh, cắt bớt vải thừa, à cho hai mép vải của đường may mở sang hai bên. Sau đó, tiến hành khâu viền các mép vải cho gọn gàng. Sử dụng dây thắt phía sau cùng nẹp khoá cài để gắn nối những mảnh áo corset với nhau. Sau đó, dần hoàn thiện cách may áo corset với việc khâu đai gia cố cho eo. Bạn hãy cắt 3 mảnh dây, đặt ngang qua đường căng nhất trên áo. Tiến đến hãy khâu lược dây đai eo đó vào đường may bên trong của áo corset.

Thêm gọng xương cá, nẹp khoá cài và nẹp viền cho áo corset

Bước này là những công đoạn cuối cùng trong cách may áo corset, nhưng cũng là bước khó khăn nhất.

May khe và luồn gọng xương cá

Hãy gấp hai mép băng vải vào giữa mặt sau, may dọc dựa trên những đường may sẵn có. May vào giữa từng mảnh tạo các đường khe khoảng 1cm để luồn gọng xương cá. Sau đó, hãy đo chiều dài của khe luồn, cắt chúng phù hợp với áo. Lưu ý trừ đi khoảng 1,5cm ở mép dưới và trên. Cuối cùng luồn gọng thép lò xo hoặc thép xoắn vào áo.

cach may corset

May khoá cài và hoàn thiện các nẹp viền cho áo corset

May khóa cài ở mặt phía trong của nửa bên phải áo, đặt nẹp khoá dọc theo đường may, cách mép khoảng 1.5cm. Lựa chọn các nút cài kim loại nhỏ phù hợp để đính vào mép trái mặt sau của corset. Bạn cần may nẹp viền dưới gấu để giấu các mép vải thừa. Tiếp theo, dùng máy khâu để may nẹp viền đính vào corset.

cach may corset

Hoàn tất may áo corset

Để hoàn thiện cách may áo corset, bạn cần phải tiếp tục với một số công đoạn cuối cùng sau đây:

 • Đính lỗ xâu dây cho corset: Dùng dùi vải đục những lỗ xâu dây corset có khoảng cách 2.5cm dọc xuống hai bên lưng sát mép áo. Khi gần đến eo, lưu ý 4 lỗ dây sẽ được đặt gần nhau hơn.
 • Cách xâu dây thắt corset: Hãy tiến hàn xâu dây thắt kiểu bắt chéo từ trên xuống đến phần dưới eo. Thắt sợi dây cuối cùng theo kiểu nơ hoặc tuỳ kiểu theo lựa chọn sở thích của bạn. Trong công đoạn cách may áo corset này bạn cần khoảng 4.5m dây ruy băng haowjc dây dệt cổ điển,…
 • Thử corset: Bước cuối cùng, hãy mặc chiếc corset mới may. Lưu ý mép trên của áo corset sát với vùng chân ngực, mép dưới dài ôm qua hông, không bị tuột lên. Nịt chặt phần eo corset bằng cách kéo dây thắt tương ứng sau eo.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn cũng phần nào hình dung được cách may áo corset là như thế nào rồi phải không nào. Có thể thấy đây là một chiếc áo khá khó may, cần bạn phải thật tật trung, tỉ mẩn. Bạn cũng có thể theo học các lớp chuyên nghiệp như tại học viện Lunvinus để nắm bắt và được hướng dẫn hoàn thiện sản phẩm của mình nhé.

THAM KHẢO THÊM

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Ngày đăng: 9 Tháng Mười Hai, 2023
Đánh giá bài viết
Tác giả: Nguyễn Hiền

Xem thêm

10+ Công thức cách may áo khoác 2 lớp đơn giản cho người mới 8+ Công thức cách may áo khoác lửng đơn giản, hiệu quả tại nhà 15+ Công thức Học Cắt May Quần Áo Trẻ Em Đơn Giản Tại Nhà
DMCA.com Protection Status