Kinh nghiệm cắt may

Vẽ Diễn Họa Thời Trang Là Gì? Có Điểm Gì Khác Với Vẽ Phác Thảo

Trong ngành công nghiệp thời trang, ngoài nghiên cứu chất liệu, nghiên cứu thị trường, thiết kế… thì có một công đoạn quan trọng không kém, đó là vẽ diễn họa thời trang. Vậy diễn họa thời trang là gì? Vai trò của nó như thế nào? Mời bạn cùng đi tìm lời giải trong bài viết sau nhé.

Diễn họa thời trang là gì?

Diễn họa thời trang tức là minh họa thời trang. Đây là hoạt động vẽ mô tả lại thiết kế, trang phục của nhà thiết kế khác dưới cảm nhận, và góc nhìn của cá nhân người vẽ diễn họa.

Bản vẽ diễn họa được đánh giá đạt yêu cầu khi nó vừa lột tả vẻ đẹp của trang phục, vừa thổi hồn để khiến chúng thêm sinh động, dễ nhìn, và mang đậm tính nghệ thuật hội họa.

Hay nói đơn giản, diễn họa thời trang là phương pháp đưa nghệ thuật hội họa vào bản thiết kế thời trang vốn được xem là thiếu sự mềm mại, tối giản, có phần khó hiểu để chuyển tải ý nghĩa, thông điệp của phục trang đến người xem.

Điều này cho thấy, diễn họa thời trang là việc làm không thể thiếu để đưa một thiết kế vô hồn chạm tới trái tim, xúc cảm của người thưởng thức. 

ve dien hoa thoi trang

Phân biệt cách vẽ diễn họa thời trang và vẽ phác thảo

Vẽ diễn họa là cách vẽ theo kiểu diễn giải đối tượng để người xem có thể hiểu trọn vẹn ý nghĩa, thông điệp của nó. Đối tượng ở đây chính là phụ kiện thời trang, trang phục…

Vẽ phác thảo là cách vẽ nhanh, sử dụng các đường nét cùng màu sắc cơ bản, tối giản để thể hiện ý tưởng thiết kế thời trang.

Trong ngành công nghiệp thời trang, vẽ diễn họa được sử dụng bởi nhà diễn họa thời trang. Còn vẽ phát thảo thường gắn liền với nhà thiết kế thời trang.

Như vậy, yếu tố bắt buộc cần có của nhà thiết kế thời trang là tư duy thiết kế. Họ có thể không vẽ đẹp, hoặc thậm chí không biết vẽ. Trong khi đó, đối với nhà vẽ diễn họa thì chỉ cần có kiến thức cơ bản về kiểu dáng, kết cấu, chất liệu và màu sắc trang phục. Tuy nhiên, họ phải biết vẽ, mà phải vẽ đẹp và có hồn để truyền tải trọn vẹn ý tưởng của nhà thiết kế.

Thông qua vẽ diễn họa thời trang, nhà thiết kế có thể trưng bày tác phẩm, đẩy mạnh truyền thông cho thương hiệu, tăng tính thương mại.

Vẽ diễn họa thời trang hỗ trợ cho nhà thiết kế chuyên nghiệp

Nhiệm vụ chính của người làm công việc diễn họa thời trang là vẽ sao cho phong cách thời trang được tái hiện đẹp trên giấy. Bên cạnh đó, họ cần phải am hiểu về phom dáng, cấu trúc, màu sắc của trang phục, chất liệu. Đặc biệt, việc hiểu ý tưởng của nhà thiết kế rồi truyền tải lại nó là cực kỳ quan trọng. 

Điều này cho thấy, nhà diễn họa thời trang sẽ thực hiện việc đem phong cách thiết kế đến với khách hàng, hỗ trợ hoạt động giới thiệu sản phẩm và kinh doanh.

Như vậy, vẽ diễn họa thời trang chính là trợ thủ đắc lực cho việc thiết kế. Khi nhà thiết kế có ý tưởng về trang phục, họ chỉ việc phác thảo sơ bộ chúng. Tất nhiên, những đường nét này không phải lúc nào cũng có thể truyền tải trọn vẹn ý nghĩa, thông điệp của người thiết kế. Lúc đó, người vẽ diễn họa thời trang sẽ đảm nhận vai trò diễn giải lại ý nghĩa trang phục thông qua các nét vẽ chỉnh chu, cẩn thận để người xem dễ nhìn, đồng thời có thể hiểu được chúng.

ve dien hoa thoi trang

Các cách thức vẽ diễn họa thời trang

Có 2 hình thức vẽ diễn họa thời trang như sau.

1. Vẽ diễn họa thời trang trực tiếp trên giấy

Đây là cách truyền thống và đơn giản. Theo đó, nhà diễn họa thời trang vẽ lại mẫu thiết kế trên giấy rồi tô màu cho chúng. Cách thức này rất thuận tiện và dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, việc dùng các loại màu cũng khá đa dạng, tùy vào chất liệu và sắc tố trang phục mà họ dùng màu nước, chì… để hoàn thiện bản vẽ thời trang.

ve dien hoa thoi trang

2. Vẽ diễn họa thời trang trên công cụ điện tử

Tương tự như thiết kế thời trang, vẽ diễn họa vẫn có thể thực hiện được trên máy tính thông qua các nền tảng ứng dụng như Corel Draw, Adobe Illustrator … Đây là những phần mềm cho phép thiết lập phong cách thiết kế. Các file mẫu sau khi hoàn thành đều dễ dàng chuyển thành file vector. Thêm vào đó, bạn sử dụng kết hợp bảng vẽ điện tử để chỉnh sửa bản vẽ cho sắc nét.

Bên cạnh vẽ diễn họa trên máy tính để bàn hay laptop, bạn có thể vẽ trên máy tính bảng, điện thoại thông minh để làm việc mọi lúc mọi nơi. 

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức vẽ này là không thể in trên vải, hoặc thêu máy như cách vẽ trên giấy. Mà chúng chỉ được sử dụng như dạng hình vẽ tọa lạc, hay chuyển file mẫu vẽ cho người khác.

Lợi ích của học vẽ diễn họa thời trang là gì?

Các lợi ích mà bạn có thể nhận được sau khi tham gia các lớp dạy vẽ diễn họa thời trang là:

  • Phát triển năng khiếu hội họa của các bạn có sở thích về thời trang.
  • Biết được đầy đủ kiến thức, kỹ năng để “biến” một thiết kế tối giản, khô khan thành tác phẩm thời trang đầy tính thẩm mỹ, nghệ thuật và “có hồn”. Đây là tiền đề quan trọng giúp bạn có thể trở thành nhà diễn họa thời trang chuyên nghiệp.
  • Có khả năng hiểu được ý tưởng của nhà thiết kế thông qua các bản vẽ của họ.
  • Giúp bạn hiểu về cơ thể con người, các dáng người, bắt dáng nhanh. Điều này cực kỳ quan trọng, góp phần giúp bạn phát triển tốt khả năng cắt may.
  • Có cơ hội tham gia ngành công nghiệp thời trang để phát huy thế mạnh về khả năng hội họa.
  • Cơ hội phát triển sự nghiệp và mức thu nhập cao với công việc vẽ diễn họa thời trang cho những thương hiệu lớn.

Đối tượng phù hợp để học vẽ diễn họa thời trang

Các khóa học vẽ diễn họa thời trang phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là người có năng khiếu vẽ và đam mê thời trang. Hoặc những bạn có sở thích “thổi hồn”, khơi gợi nét đẹp tiềm ẩn của những thiết kế tối giản, thô sơ thành tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật của trang phục. 

Ngoài ra, ngay cả các bạn chưa có kiến thức về mỹ thuật nhưng yêu thích thời trang, và mong muốn trở thành nhà vẽ diễn họa thời trang thì hoàn toàn có thể tham gia lớp học. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo về cách vẽ diễn họa. Tuy nhiên, bạn cần phải nỗ lực, kiên trì hơn so với người có khả năng vẽ để từng bước cải thiện nét vẽ của mình.

ve dien hoa thoi trang

Xem thêm :

Vẽ Sketch Là Gì? Hướng Dẫn Cách Học Vẽ Sketch Hiệu Quả Tốt Nhất

Nghề May Thời Trang Và 10 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Học Nghề

Ngày đăng: 28 Tháng Mười Một, 2021
Đánh giá bài viết
Tác giả: Trịnh Nhâm

Xem thêm

Hướng Dẫn Cắt May Áo Vest Nữ Căn Bản, Thiết Kế Vest Nữ Đẹp 20+ Kinh Nghiệm HỌC CẮT MAY Quần Áo Cơ Bản Cho Người Mới 10+ công thức Dạy cắt may đầm dạ hội đẹp cho người mới
DMCA.com Protection Status