Kinh nghiệm cắt may

Diễn họa thời trang là gì? Phân biệt “vẽ diễn hoạ” và “vẽ phác thảo”

Diễn họa thời trang là một yếu tố không thể tách rời đối với những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Vậy vẽ diễn họa thời trang có khác so với thiết kế thời trang hay không? Những cách thức nào sẽ giúp bạn tạo ra những bản vẽ hiệu quả? Hãy cùng học viện Luvinus tìm hiểu sâu hơn qua bài viết này nhé.

Diễn hoạ thời trang có phải là thiết kế thời trang?

Diễn hoạ thời trang là gì? Đây là hoạt động nghệ thuật giúp nhà thiết kế biểu đạt ý tưởng thiết kế thời trang. Thông qua minh họa trang phục và phụ kiện bằng hình vẽ hay mô hình sống động. Diễn họa cũng là một phần rất quan trọng trong quá trình thiết kế thời trang. Nó giúp nhà thiết kế thể hiện ý nghĩa của sản phẩm một cách đơn giản và hiệu quả.

Diễn họa thời trang và thiết kế thời trang không giống nhau. Diễn họa thời trang là việc bằng những nét vẽ đơn giản, thô sơ nhất, ý tưởng thiết kế được biểu đạt. Còn thiết kế thời trang đi sâu vào chi tiết, phát triển sản phẩm thời trang thành hình cụ thể.

ve dien hoa thoi trang

Những kỹ năng cần có để vẽ diễn hoạ thời trang 

Khả năng diễn họa thời trang một cách được trau dồi khi phát triển những các kỹ năng quan trọng. Đó là các mặt kiến thức và kỹ thuật như sau:

Hiểu biết về thời trang và những xu hướng thời trang

Để biểu đạt chính xác một sản phẩm thời trang, bạn cần có nền tảng kiến thức vững vàng. Cần cập nhật nhanh chóng về các xu hướng cũng như hiểu sâu về lịch sử của ngành thời trang. Ngoài ra, nên nắm vững các yếu tố cơ bản của thiết kế như: cấu trúc, kiểu dáng, phối màu.

Rèn luyện kĩ năng vẽ và sử dụng công nghệ 

Hãy nâng cao kỹ thuật vẽ diễn họa thời trang của mình để mô phỏng ý tưởng rõ ràng nhất. Hơn nữa, làm quen với những công cụ hiện đại, chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Những phần mềm thiết kế giúp bạn có những bản vẽ với màu sắc và đường nét chính xác nhất. Vì vậy, hãy tập làm quen với việc diễn họa trên các đồ công nghệ hiện đại  

Trau dồi sự sáng tạo và ý tưởng

Hãy luôn cố gắng tạo ra những bản thiết kế diễn họa thời trang thật nổi bật. Tuyệt đối tránh việc trùng lặp ý tưởng vì thời trang là một ngành của sự sáng tạo. Giá trị của bạn sẽ được tạo ra khi không ngừng sáng tạo và đổi mới. Hãy tạo nên cho mình phong cách riêng độc đáo và mới lạ. Để thành tài trong diễn họa thời trang, cần trau dồi nhiều trong việc lên ý tưởng và quan sát.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Phân biệt cách vẽ diễn họa thời trang và vẽ phác thảo

Vẽ diễn họa là cách vẽ theo kiểu diễn giải đối tượng để người xem có thể hiểu trọn vẹn ý nghĩa, thông điệp của nó. Đối tượng ở đây chính là phụ kiện thời trang, trang phục…

Vẽ phác thảo là cách vẽ nhanh, sử dụng các đường nét cùng màu sắc cơ bản, tối giản để thể hiện ý tưởng thiết kế thời trang.

Trong ngành công nghiệp thời trang, vẽ diễn họa được sử dụng bởi nhà diễn họa thời trang. Còn vẽ phát thảo thường gắn liền với nhà thiết kế thời trang.

Như vậy, yếu tố bắt buộc cần có của nhà thiết kế thời trang là tư duy thiết kế. Họ có thể không vẽ đẹp, hoặc thậm chí không biết vẽ. Trong khi đó, đối với nhà vẽ diễn họa thì chỉ cần có kiến thức cơ bản về kiểu dáng, kết cấu, chất liệu và màu sắc trang phục. Tuy nhiên, họ phải biết vẽ, mà phải vẽ đẹp và có hồn để truyền tải trọn vẹn ý tưởng của nhà thiết kế.

Thông qua vẽ diễn họa thời trang, nhà thiết kế có thể trưng bày tác phẩm, đẩy mạnh truyền thông cho thương hiệu, tăng tính thương mại.

Vẽ diễn họa thời trang hỗ trợ cho nhà thiết kế chuyên nghiệp

Nhiệm vụ chính của người làm công việc diễn họa thời trang là vẽ sao cho phong cách thời trang được tái hiện đẹp trên giấy. Bên cạnh đó, họ cần phải am hiểu về phom dáng, cấu trúc, màu sắc của trang phục, chất liệu. Đặc biệt, việc hiểu ý tưởng của nhà thiết kế rồi truyền tải lại nó là cực kỳ quan trọng. 

Điều này cho thấy, nhà diễn họa thời trang sẽ thực hiện việc đem phong cách thiết kế đến với khách hàng, hỗ trợ hoạt động giới thiệu sản phẩm và kinh doanh.

Như vậy, vẽ diễn họa thời trang chính là trợ thủ đắc lực cho việc thiết kế. Khi nhà thiết kế có ý tưởng về trang phục, họ chỉ việc phác thảo sơ bộ chúng. Tất nhiên, những đường nét này không phải lúc nào cũng có thể truyền tải trọn vẹn ý nghĩa, thông điệp của người thiết kế. Lúc đó, người vẽ diễn họa thời trang sẽ đảm nhận vai trò diễn giải lại ý nghĩa trang phục thông qua các nét vẽ chỉnh chu, cẩn thận để người xem dễ nhìn, đồng thời có thể hiểu được chúng.

ve dien hoa thoi trang

Tìm ý tưởng và cảm hứng diễn hoạ thời trang ở đâu?

Hiểu về diễn họa thời trang, hãy đi sâu tìm nguồn ý tưởng tạo ra những bản vẽ riêng mình. Việc lấy cảm hứng là vô cùng quan trọng đối với một nhà thiết kế. Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng qua nhiều nguồn tài liệu như:

Tham khảo từ các tạp chí thời trang và website chuyên ngành

Việc này giúp bạn có được những ý tưởng hay, vừa giúp bạn bắt kịp được xu hướng thời đại. Ngoài ra, có thể khám phá được nhiều về các ảnh hưởng của văn hóa, xã hội lên thời trang. Bạn có thể tìm được từ đây những nguồn cảm hứng đa dạng từ truyền thống đến hiện đại. Qua đó, các bản diễn họa thời trang của bạn sẽ có sự gắn kết hơn với đại chúng.

Học diễn hoạ thời trang ở các lớp đào tạo uy tín

Không chỉ vậy, bạn có thể tham gia một khóa học uy tín để học vẽ diễn họa thời trang. Hiện nay có một số đơn vị đào tạo về thiết kế thời trang uy tín như Luvinus. Chúng tôi sẽ đào tạo bạn từ những bước cơ bản nhất để có một bản diễn họa hoàn hảo. Hãy tham gia các lớp học của Luvinus chúng tôi. Bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu nhất về thời trang và diễn họa thiết kế. 

Các cách thức vẽ diễn họa thời trang

Có 2 hình thức vẽ diễn họa thời trang như sau.

1. Vẽ diễn họa thời trang trực tiếp trên giấy

Đây là cách truyền thống và đơn giản. Theo đó, nhà diễn họa thời trang vẽ lại mẫu thiết kế trên giấy rồi tô màu cho chúng. Cách thức này rất thuận tiện và dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, việc dùng các loại màu cũng khá đa dạng, tùy vào chất liệu và sắc tố trang phục mà họ dùng màu nước, chì… để hoàn thiện bản vẽ thời trang.

ve dien hoa thoi trang

2. Vẽ diễn họa thời trang trên công cụ điện tử

Tương tự như thiết kế thời trang, vẽ diễn họa vẫn có thể thực hiện được trên máy tính thông qua các nền tảng ứng dụng như Corel Draw, Adobe Illustrator … Đây là những phần mềm cho phép thiết lập phong cách thiết kế. Các file mẫu sau khi hoàn thành đều dễ dàng chuyển thành file vector. Thêm vào đó, bạn sử dụng kết hợp bảng vẽ điện tử để chỉnh sửa bản vẽ cho sắc nét.

Bên cạnh vẽ diễn họa trên máy tính để bàn hay laptop, bạn có thể vẽ trên máy tính bảng, điện thoại thông minh để làm việc mọi lúc mọi nơi. 

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức vẽ này là không thể in trên vải, hoặc thêu máy như cách vẽ trên giấy. Mà chúng chỉ được sử dụng như dạng hình vẽ tọa lạc, hay chuyển file mẫu vẽ cho người khác.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Lợi ích của học vẽ diễn họa thời trang là gì?

Các lợi ích mà bạn có thể nhận được sau khi tham gia các lớp dạy vẽ diễn họa thời trang là:

  • Phát triển năng khiếu hội họa của các bạn có sở thích về thời trang.
  • Biết được đầy đủ kiến thức, kỹ năng để “biến” một thiết kế tối giản, khô khan thành tác phẩm thời trang đầy tính thẩm mỹ, nghệ thuật và “có hồn”. Đây là tiền đề quan trọng giúp bạn có thể trở thành nhà diễn họa thời trang chuyên nghiệp.
  • Có khả năng hiểu được ý tưởng của nhà thiết kế thông qua các bản vẽ của họ.
  • Giúp bạn hiểu về cơ thể con người, các dáng người, bắt dáng nhanh. Điều này cực kỳ quan trọng, góp phần giúp bạn phát triển tốt khả năng cắt may.
  • Có cơ hội tham gia ngành công nghiệp thời trang để phát huy thế mạnh về khả năng hội họa.
  • Cơ hội phát triển sự nghiệp và mức thu nhập cao với công việc vẽ diễn họa thời trang cho những thương hiệu lớn.

Đối tượng phù hợp để học vẽ diễn họa thời trang

Các khóa học vẽ diễn họa thời trang phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là người có năng khiếu vẽ và đam mê thời trang. Hoặc những bạn có sở thích “thổi hồn”, khơi gợi nét đẹp tiềm ẩn của những thiết kế tối giản, thô sơ thành tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật của trang phục. 

Ngoài ra, ngay cả các bạn chưa có kiến thức về mỹ thuật nhưng yêu thích thời trang, và mong muốn trở thành nhà vẽ diễn họa thời trang thì hoàn toàn có thể tham gia lớp học. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo về cách vẽ diễn họa. Tuy nhiên, bạn cần phải nỗ lực, kiên trì hơn so với người có khả năng vẽ để từng bước cải thiện nét vẽ của mình.

ve dien hoa thoi trang

>>> Xem thêm

Ngày đăng: 14 Tháng Mười Một, 2023
Đánh giá bài viết
Tác giả: Trịnh Nhâm

Xem thêm

10+ Công thức cách may áo khoác 2 lớp đơn giản cho người mới 8+ Công thức cách may áo khoác lửng đơn giản, hiệu quả tại nhà 15+ Công thức Học Cắt May Quần Áo Trẻ Em Đơn Giản Tại Nhà
DMCA.com Protection Status