Kinh nghiệm cắt may

Cách May Gấu Bông Bằng Vải Đơn Giản, Chuẩn Như Thợ Làm

Gấu bông là một món đồ rất được nhiều người yêu thích. Bạn có muốn tự tay cách may gấu bông không? Nếu có, hãy để bài viết dưới đây chỉ bạn với trình tự các bước dễ dàng thực hiện. Hãy theo dõi và áp dụng ngay thôi nào.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Chuẩn bị nguyên vật liệu khi may gấu bông

Trước khi bắt đầu vào thực hiện cách may gấu bông đơn giản thì các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và công cụ. Nội dung dưới đây sẽ là danh mục cụ thể về vật liệu và công cụ cần thiết để bạn thực hiện may:

cach may gau bong

Vật liệu

Phần vật liệu thì bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Vải: Bạn cần lựa chọn loại vải có chất liệu mềm mại, dễ dàng thao tác để tiến hành may gấu bông. Chẳng hạn như: vải nỉ, vải nhung, vải cotton là những chất liệu phổ biến.
 • Nút mắt, mũi: Bạn cần lựa chọn những viên nút mắt và mũi tương thích với kích thước cũng như kiểu dáng của gấu bông. Yếu tố này sẽ góp phần tạo nên dấu ấn bà tô điểm cho gấu của bạn thêm sinh động hơn.
 • Ruy băng: Con gấu của bạn sẽ thêm phần dễ thương và phong cách hơn khi được trang trí thêm dây ruy băng. Bạn cần lựa chọn ruy băng có màu sắc phù hợp với vải để tạo sự hài hòa.
 • Bông đựng: Phần bông đựng sẽ làm lõi bên trong con gấu. Chúng góp phần tạo nên độ đàn hồi và độ mềm mại. Bạn cần có sự chắc chắn có đủ số lượng bông để bỏ vào bên trong gấu theo kích thước đã chọn.

Công cụ

Phần công cụ thì bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Đồ may (kim, chỉ): Bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ may gồm có kim và chỉ. Phần lựa chọn chỉ có sắc màu phù hợp với màu của vải để đường may thêm phần tinh tế và khó để nhận biết.
 • Bút và giấy: Bạn hãy sử dụng bút và giấy để tiến hành vẽ mẫu trước khi thực hiện cắt vải. Yếu tố này sẽ hỗ trợ bạn có một cái nhìn tổng quan về kích thước và hình dạng của gấu trước khi bắt đầu tiến hành cắt và may.
 • Kéo: Kéo là một công cụ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ bạn thực hiện cắt vải thêm phần chuẩn xác và nhanh chóng hơn. Bạn cần đảm bảo chiếc kéo của mình đủ sắc và được vệ sinh sạch sẽ nhằm hạn chế làm hỏng vải.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Hướng dẫn cách may gấu bông đơn giản

Tiếp nối nội dung sẽ hướng dẫn các bạn cách may gấu bông đơn giản như sau:

cach may gau bong

Cách may gấu bông giấu chỉ chi tiết

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách may gấu bông giấu chỉ với trình tự các bước dưới đây:

 • Bước 1: Sau khi bạn tiến hành thắt nút sợi chỉ thì hãy bắt đầu với quá trình may bằng việc luồn kim từ phía trong của 2 mép vải đang hở để giúp tạo ra mũi kim đầu tiên. Bạn cần đảm bảo tiến hành thắt nút nằm ở phần bên trong mép vải nhằm giữ cho đường may thêm phần tinh tế hơn.
 • Bước 2: Ở bước thức 2 này, bạn sẽ bắt đầu thực hiện khâu những mũi đầu tiên bằng việc đam kim vào phần mép vải đối diện với phần mép vải mà bạn đã tạo mũi kim ban đầu. Và rồi, bạn đưa kim lên và xuống sao cho tạo thành một khoảng cách từ 3mm đến 5mm giữa các mũi kim. Điểm mà bạn cần chú ý rằng: Phần mũi kim chỉ đi qua một lớp vải và giữ cho phần đường may được nhẹ nhàng cũng như đẹp mắt.
 • Bước 3: Đến bước thứ 3, bạn hãy lặp lại quy trình tương tự như bước thứ hai để đi các mũi kim cho mép vải đối diện. Bạn cần đảm bảo giữ đường chỉ được vuông góc với đường may để có sự đồng điệu cũng như sự chắc chắn của đường may.
 • Bước 4: Bạn hãy thực hiện tiếp tục di chuyển qua các mũi kim tương tự. Hình ảnh khẩu sẽ góp phần tạo ra các hình tam giác được lồng vào nhau tạo nên một kết cấu chắc chắn. Sau đó, bạn hãy rút từ từ để cho hai mép vải được khít lại với nhau.
 • Bước 5: Một khi, bạn đã đến phần cuối của mép vải thì hãy đưa mũi kim cuối cùng vào bên trong ngay ở điểm kết thúc cuối cùng. Và rồi, bạn đã hoàn thành mũi khâu.
 • Bước 6: Ở điểm cuối cùng này, bạn hãy đưa kim đâm lên phía bên ngoài của gấu để khóa đường chỉ lại. Và rồi, bạn hãy sử dụng kéo để cắt đi phần còn lại bị dư, điều này giúp cho hoàn thiện quá trình may và giấu chỉ một cách chuyên nghiệp và rất gọn gàng.

Cách may gấu bông bị rách đơn giản

Chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá tiếp cách may gấu bông bị rách với các bước đơn giản dưới đây:

cach may gau bong

 • Bước 1: Bạn hãy tiến hành xâu chỉ vào kim và tạo ra một nút thắt ở đuôi chỉ. Đoạn chỉ sẽ có độ dài tùy thuộc vào diện tích của vết cách nhằm đảm bảo đủ để thực hiện khâu qua toàn bộ vết rách.
 • Bước 2: Kế tiếp, bạn cần nén phần bông gòn bên trong gấu bị bung ra bằng tay để có thể làm phẳng vết rách và chuẩn bị cho việc khẩu.
 • Bước 3: Đến với bước này, bạn hãy kéo hai mép vải của vết rách được sát vào nhau và tiến hành luồn kim vào mặt bên trong của một bên mép vải để có thể giấu nút chỉ. Sau đó sẽ xỏ kim qua mép vải còn lại và thực hiện khâu theo hình chữ Z cụ thể như sau:
  • Phần mũi số hai sẽ lệch sang bên phải và cách mũi đầu tầm 0,5 cm và cách phần mép rách tầm 0,3 cm.
  • Phần mũi số ba sẽ lệch về phía bên trái và cách múi trước tầm 0,5 cm với khoảng cách của mép rách sẽ thực hiện tương tự.
  • Điểm các bạn cần lưu ý đó chính là không cần tiến hành khâu quá chặt. Sau khi kết thúc sẽ rút chỉ một lần mạnh để cho đường may đóng chặt để đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như mặt thẩm mỹ.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn cần sự khéo léo để tạo và giấu đi nút thắt cố định. Trong trường hợp, gấu bông có phần lông dài thì vết khâu sẽ được che đi nhiều hơn. Đối với trường hợp, phần lông của gấu bông ngắn thì đồi hỏi bạn cần có sự khéo léo để đảm bảo cho đường may không bị tác động đến ngoại hình tổng quan của con gấu.

Cách may gấu bông bằng vải dễ thương

Dưới đây sẽ là nội dung chia sẻ cách may gấu bông bằng vải rất dễ thương mà các bạn có thể áp dụng:

Cách may gấu bông nhỏ bằng vải thường

Có thể nói, thực hiện làm thú ngôi bông bằng vải thường là một lựa chọn thịnh hành và rất cuốn hút cho những ai tận dụng được vải từ quần áo, đồ vật cũ hay chọn những mẫu vải từ cửa hàng. Cụ thể dưới đây sẽ hướng dẫn từng bước để tạo ra được gấu bông bằng vải thường:

cach may gau bong

 • Bước 1: Thứ nhất, bạn hãy tìm những hình ảnh con gấu bông mà mình muốn làm. Và rồi, bạn hãy tiến hành phác thảo từng bộ phận của gấu như đầu, thân, chân,… lên trên mảnh vải. Trong trường hợp, bạn tận dụng vải từ quần áo cũ thì cần đảm bảo chúng được làm sạch trước khi bắt đầu quy trình sáng tạo.
 • Bước 2: Ở bước tiếp theo, bạn hãy sử dụng kéo để cắt rời các phần đã được phác thảo lên trên vải. Hãy đảm bảo bạn thực hiện chuẩn xác dựa trên đường vẽ đã được phác thảo.
 • Bước 3: Sau khi bạn đã sở hữu các phần tách rời thì hãy bắt đầu với công việc khâu. Bạn hãy bắt đầu khâu từng bộ phận nhỏ của gấu và nối chúng lại với nhau. Trong quá trình khâu, bạn đừng quên công việc nhồi bông vào bộ phận trước khi cố định hoàn toàn các mũi khâu lại. Điều này sẽ góp phần tạo hình thêm mềm mại và cute hơn cho con gấu.
 • Bước 4: Nhằm nâng cao hơn nét đẹp cũng như sự sinh động cho gấu thì bạn có thể sử dụng những phụ kiện đi kèm như: Khuy áo, nơ hay kim tuyến để trang trí. Cũng có thể, bạn thêm phụ kiện khác để chú gấu mang phong cách, nét đẹp riêng biệt.

Cách làm gấu bông bằng vải nỉ

Đến với cách làm gấu bông bằng vải nỉ thì các bạn có thể tiến hành theo các bước dưới đây:

cach may gau bong

 • Bước 1: Bạn cần bắt đầu với công việc vẽ hình con gấu bông mà mình muốn làm lên trên giấy hoặc là sử dụng mẫu mã ở trên internet. Sau đó, bạn hãy đặt mẫu lên hai miếng vải nỉ và tiến hành cắt theo đường viền. Điểm mà các bạn cần lưu ý khi nhồi bông vào bên trọn thì gấu bông sẽ phồng lên nên cần có sự chuẩn bị kích thước lớn hơn so với dự tính ban đầu.
 • Bước 2: Sau khi bạn đã thực hiện cắt ong thì sẽ có 2 nửa hình của con gấu. Lúc này, bạn hãy sử dụng bút chì để vẽ các chi tiết để trang trí màu như là: bụng, lòng bàn chân, miệng, mắt,… Ở bước này, bạn chỉ vẽ phần mũi, miệng và mắt.
 • Bước 3: Đến bước này, bạn hãy sử dụng kim chỉ để thực hiện khâu theo đường đã vẽ nhằm tạo hình cho khuôn mặt của chú gấu. Và rồi, bạn cần đặt 2 chiếc cúc áo để làm mắt và 2 chiếc cúc còn lại sẽ khâu ở phần thân để làm nút áo. Bạn cần đảm bảo sao cho chúng được cân đối và đẹp mắt.
 • Bước 4: Bạn cần xếp 2 mặt hình của con gấu chồng lên với nhau sao cho 2 mặt ngược của gấu đều hướng ra bên ngoài. Và khi bạn đã khâu xong thì cần lộn lại để phần chỉ được nằm vào bên trong. Kế tiếp, bạn hãy khâu kín chúng lại, cần chừa một lỗ nhỏ để có thể nhét bông vào.
 • Bước 5: Một khi đã khâu kín, bạn cần nhồi bông vào bên trong con gấu. Qúa trình nhồi bông cần sự cẩn thận, nhất là ở các chi tiết nhỏ như phần tay và chân. Bạn cần đảm bảo bông được phân đều, hạn chế tình trạng xổ hay xẹp. Chú ý khi nhồi ở mức vừa phải để tạo độ êm cho gấu.
 • Bước 6: Ở bước cuối cùng này, bạn cần khâu kín phần lỗ còn lại để hoàn tất con gấu bông của mình. Trong trường hợp, bạn muốn thêm sự đáng yêu thì có thể trang trí thêm nơ với sắc màu tùy chọn. Vậy là, bạn đã hoàn tất các bước làm gấu bông bằng vải nỉ vô cùng đơn giản.

Như vậy, nội dung bài viết trên đã bật mí cách may gấu bông đơn giản và dễ thương. Hy vọng rằng, bạn sẽ áp dụng thành công để sở hữu nhiều em gấu do chính bản thân mình tạo ra theo sở thích.

Nếu như, bạn muốn có thêm các trải nghiệm không chỉ là việc may gấu bông mà còn nhiều điều hấp dẫn liên quan đến ngành may thì có thể tham khảo Trung tâm đào tạo cắt may chuyên nghiệp Luvinus. Được biết, đây là một địa chỉ thiết kế thời trang chuyên nghiệp tại khu vực Hà Nội, được đầu tư đội ngũ chuyên gia năng động, nhiệt huyết với bề dày kinh nghiệm khủng. Cùng với đó, môi trường học tập cực kỳ sáng tạo, nguồn tài liệu nghiên cứu dồi dào, quy tụ nhiều chuyên gia, nhà thiết kế, doanh nghiệp, tổ chức về lĩnh vực thời trang hàng đầu Việt Nam… Chắc chắn, sau khi học ở đây, bạn sẽ lĩnh hội về cho bản thân những kiến thức và kỹ năng để nâng cao cơ hội nghề nghiệp hơn. Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu rõ hơn về Luvinus thì có thể liên hệ các kênh thông tin dưới đây:

 • Địa chỉ: Tầng 3, Số 46 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Số địa thoại: 0961.585.180
 • Website:hoccatmayluvinus@gmail.com

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

THAM KHẢO THÊM

Ngày đăng: 14 Tháng Ba, 2024
Đánh giá bài viết
Tác giả: Nguyễn Hiền

Xem thêm

10+ Công thức cách may áo khoác 2 lớp đơn giản cho người mới 8+ Công thức cách may áo khoác lửng đơn giản, hiệu quả tại nhà 15+ Công thức Học Cắt May Quần Áo Trẻ Em Đơn Giản Tại Nhà
DMCA.com Protection Status