Kinh nghiệm cắt may

Kinh Nghiệm Học Cắt May Quần Áo Cơ Bản Cho Người Mới

Xu hướng học may tại nhà đang ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Nếu bạn đam mê với ngành thiết kế thời trang? Mong muốn tự tay thiết kế cho mình một chiếc outfit nhân dịp đặc biệt nào đó thì đừng bỏ qua thông tin chia sẻ cách may tại nhà dưới đây của học viện Luvinus nhé!

Học cắt may cơ bản cần chuẩn bị những gì

Trước khi bắt đầu học may quần áo bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để có thể nhanh chóng theo kịp bài học. Dưới đây là một số nguyên vật liệu chắc chắn phải có để bắt đầu học may cơ bản:

 • Máy may – Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần có một chiếc máy may. Không cần mua một chiếc quá đắt tiền, chỉ cần một chiếc máy vừa nhẹ mà giá phải chăng để đáp ứng nhu cầu học may cho người mới bắt đầu tại nhà.
 • Kéo cắt vải – Đây là công cụ không thể thiếu khi bắt đầu học may tại nhà. Kéo giúp bạn thực hiện các đường cắt đầu tiên khi may vá. Chọn một chiếc kéo có thiết kế tay cầm thoải mái và nhẹ nhàng dễ dàng cắt vải.
 • Thước dây – Một chiếc thước dây dài khoảng 150cm với chất liệu nhựa hoặc da sẽ giúp bạn đo chính xác kích thước cơ thể. Đây là công cụ không thể thiếu khi học cắt may.
 • Thước kẻ, Thước cong – Sử dụng thước này để vẽ các đường sườn và gấu áo một cách dễ dàng khi tự học may tại nhà. Thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại thước với kích thước khác nhau để phục vụ cho việc thiết kế quần áo một cách thuận tiện nhất. 
 • Phấn màu – Sử dụng phấn màu để vẽ hoặc thiết kế trên vải một cách dễ dàng. Điều này giúp đảm bảo độ chính xác cao cho các đường may, đặc biệt là khi vẽ các đường may cho túi. 
 • Kéo cắt chỉ – Loại kéo này là một công cụ quan trọng khi học may đồ. Sau mỗi thao tác may, bạn sẽ cần phải cắt chỉ và một chiếc kéo nhỏ sẽ trở nên vô cùng hữu ích.
 • Kéo bổ cơi – Sử dụng loại kéo này để bổ cơi túi, đặc biệt là khi làm việc với các sản phẩm có đường may nhỏ và cần độ chính xác cao.
 • Dụng cụ tháo chỉ – Dụng cụ này giúp bạn tháo các đường chỉ may khi bạn mắc lỗi. Nó cũng được sử dụng để rạch khuyết áo sau khi thùa khuyết.
 • Kim:Trong các bài dạy học may. Kim là một công cụ không thể thiếu giúp bạn may các đường may đặc biệt, khi làm việc với vải khó bạn nên chọn một chiếc kim phù hợp, đủ chắc chắn..
 • Chỉ may: Đương nhiên, để kết nối các mảnh vải với nhau, bạn cần có chỉ may. Lựa chọn màu chỉ phù hợp với màu vải.
 • Bàn Là: Cuối cùng của các khoá học may, sau khi đã hoàn thành sản phẩm hãy sử dụng bàn là để là rập, là rẽ, là chết đường nếp may và làm cho đường may trở nên đẹp hơn và rõ ràng hơn.

>>> XEM THÊM: nghề may là gì

hoc may

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Hướng dẫn các bước cơ bản để tự học may tại nhà

Để có thể học may tại nhà cần tuân thủ các bước dạy may cơ bản từ ban đầu. Dưới đây là gợi ý dành cho người mới:

Bước 1: Cần kiểm tra máy trước khi may

Bắt đầu các bước dạy cắt may, hãy kiểm tra máy may trước khi bắt đầu may. Đặt máy ở chế độ cơ bản, đảm bảo chỉ đã được luồn đúng cách. Khi thực hành lần đầu, hãy kéo chỉ thừa ra khoảng 10cm để đảm bảo độ chắc chắn của mũi may đầu tiên. Căn phần vải cần may dưới chân vịt, vị trí này là quan trọng vì để giữ vải chắc chắn.

Bước 2: Điều chỉnh tốc độ may

Trong các bài dạy cắt may cơ bản, bước tiếp theo chính là tùy chỉnh tốc độ may phù hợp. Bạn nên đặt hai tay lên mặt vải để giữ vị trí cố định và bắt đầu may. Nếu có nút điều chỉnh tốc độ, bạn có thể điều chỉnh tốc độ máy may. Nếu không, bạn phải tự điều chỉnh bằng cách nâng hoặc hạ chân trên bàn đạp. dạy cắt may cơ bản

Bước 3: Sử dụng trục quay để may chính xác

Trụy quay có công dụng tương tự bàn đạp. Nếu bạn muốn may chậm hoặc chỉ may một vài mũi cần mức độ chính xác cao thì hãy sử dụng trục quay. Việc cần làm là điều chỉnh trục quay theo chiều kim đồng hồ một cách từ từ sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

Bước 4: Cố định đường may

Sau khi hoàn thành, để đường may chắc chắn thì bạn có thể giữ phần vải và may ngược lại vài mũi. Hoặc đơn giản hơn là buộc nút 2 sợi chỉ lại và cắt bỏ phần thừa đi.

Bước 5: Học may đường thẳng

Nếu bạn là một người mới thì nên tìm hiểu cách học may cho người mới bắt đầu, cụ thể là học những mũi may theo đường thẳng. Kẻ một đường thẳng trên vải hoặc có thể sử dụng hướng dẫn trên bảng kim loại dưới chân vịt. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng khi quen bạn sẽ thấy nó trở nên đơn giản.

hoc may

Bước 6: Học may đường cong

Học may đường cong sẽ phức tạp hơn may đường thẳng một chút. Bạn hãy vẽ một đường cong lên vải, sau đó đặt vải dưới chân vịt và may theo hình vẽ. Điều chỉnh chân vịt để nó theo đúng đường cong. Thực hiện từ từ và dừng lại ở các điểm cua của đường cong.

Bước 7: Học may góc vuông

Vẽ góc vuông và may đường thẳng đến đỉnh góc. Tiếp tục sử dụng trục quay để may chính xác hơn tại phần bo cua. Nâng chân vịt và xoay vải về phía mình để may cạnh còn lại của góc.

Những bước cơ bản này giúp bạn làm quen với máy may và các kỹ thuật cơ bản. Sau khi thành thạo, bạn có thể học thêm khóa học dạy may công nghiệp hoặc tự tay may những sản phẩm đơn giản như vỏ gối ôm, gối nằm, từ đó nâng cao kỹ thuật cho các sản phẩm phức tạp hơn như váy hay quần áo.

hoc may

Những lưu ý khi học may cơ bản tại nhà

Trong quá trình học may tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau để quá trình học đạt kết quả và chất lượng cao nhất.

 • Lựa chọn vải giá rẻ để thực hành: Trước khi bắt tay vào các sản phẩm váy áo thì nên ưu tiên tập quen với thao tác may trên vải rẻ tiền. Điều này giúp cho quá trình học bớt lãng phí hơn. Bởi lẽ, khi mới bắt đầu các thao tác may còn khá lúng túng và chưa chắc chắn nên việc làm hỏng vải là điều bình thường.  Sau khi tay nghề đã vững hơn, bạn có thể yên tâm đầu tư vào các loại vải tốt hơn.
 • Ưu tiên mua máy may đa năng: Việc lựa chọn máy may là vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình hoc may. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ưu tiên các máy may gia đình đa năng để vừa tiết kiệm diện tích, vừa tích hợp nhiều chức năng hiện đại.
 • Chọn sản phẩm từ dễ đến khó: Hãy học các kỹ thuật may đơn giản và ứng dụng trên các sản phẩm đơn giản như vỏ gối, vỏ chăn, khăn mặt,…  Sau đó, khi đã dần thành thạo mới nên chuyển đến các sản phẩm phức tạp hơn. Điều này giúp bạn vừa nắm chắc kiến thức, vừa hạn chế cảm giác muốn từ bỏ khi tự học may tại nhà.
 • Thực hành: Nên vẽ trên giấy để tạo các rập trước khi vẽ trực tiếp trên vải.
 • Tập cho bạn sự tỉ mỉ, kiên trì: Thực tế rằng, bất cứ công việc nào cũng vậy hãy rèn luyện sự kiên trì để thành công. Và tất nhiên, may vá cũng không ngoại lệ. Kiên trì sẽ giúp bạn tạo nên những sản phẩm may vá vô cùng độc đáo và mang đậm phong cách cá nhân. 
 • Tham gia các diễn đàn, hội nhóm cũng như lớp học cắt may miễn phí trên kênh online. Đối với các bạn trẻ yêu thích và mong muốn đến với nghề may chuyên nghiệp thì nên ưu tiên tìm kiếm các trung tâm đào tạo dạy cắt may chuyên nghiệp.  

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Địa chỉ nào học cắt may chuyên nghiệp tại Hà Nội uy tín?

Với xu hướng thời trang ngày càng phát triển cùng các trung tâm đào học cắt may ở Hà Nội mọc lên như nấm. Có lẽ việc tìm được một trung tâm thực sự uy tín là điều không dễ dàng. Một lớp học có chất lượng tốt sẽ phụ thuộc khá nhiều vào đội ngũ giảng viên, môi trường học tập cũng như mức học phí. Trung bình giá của một khóa học cắt may sẽ rơi vào trên dưới chục triệu đồng. Đây là số tiền không quá lớn nhưng cũng không nhỏ đối với nhiều người. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ cảm thấy băn khoăn khi tìm kiếm khóa học cắt may chuyên nghiệp tại Hà Nội thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”. Hiểu được điều đó, LUVINUS sẽ giúp bạn đi tìm hiểu rõ hơn về khóa học cũng như cơ hội phát triển nghề nghiệp lớn của công việc này. 

Xem ngay Fanpage của trung tâm Luvinus : https://www.facebook.com/hoccatmayluvinus/

 • Cơ hội nghề nghiệp lớn

Việt Nam là một trong những quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng về ngành may mặc thời trang. Tại Việt Nam quy tụ hàng chục ngàn các xưởng gia công không chỉ của các doanh nghiệp Việt, mà còn của hầu hết các thương hiệu có tiếng trên thế giới. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp dành cho người theo đuổi ngành cắt may và thiết kế thời trang chuyên nghiệp là rất lớn.

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí đào tạo

Các khóa dạy cắt may thời trang của LUVINUS được thiết kế phù hợp với nhu cầu của từng học viên. Cụ thể đó là khóa học dành cho người mong muốn ra làm nghề, để kinh doanh hay chỉ đơn thuần là tự may mặc trong gia đình. Các khóa học với đa dạng các khung giờ cho người vừa đi học, vừa đi làm, được học bù giờ và có trợ giảng hỗ trợ trong và ngoài giờ học giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí.

 • Công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn

Hiện nay, nghề cắt may đang được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi nghề này vừa giúp thỏa mãn đam mê sáng tạo, vừa mang đến một công việc ổn định với nguồn thu nhập cao. Bởi lẽ, nhu cầu mặc đẹp của con người không ngừng thay đổi; vì thế học nghề may sẽ không bao giờ là lỗi thời mà trái lại nghề này lại mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn.

 • Thỏa sức sống với đam mê và sáng tạo

Sự thân thiện gần gũi và nhiệt huyết của đội ngũ giảng viên trên 10 năm kinh nghiệm. Không gian lớp học nghệ thuật tạo cảm hứng sáng tạo và đam mê cho học viên. Đặc biệt, các học viên được thoải mái tương tác, trao đổi với nhau và với giảng viên để cùng đưa ra các ý tưởng mang tính đột phá trên trình sản phẩm của mình. 

hoc may

Môi trường trẻ trung, năng động khơi gợi cảm hứng học tập cùng đam mê sáng tạo

 • Rèn luyện sự khéo léo và đức tính tỉ mỉ

Đối với nghề cắt may bên cạnh sự tỉ mỉ, khéo léo thì rất cần tính kiên trì của mỗi người nhất là khi mới bước chân vào nghề. Làm chủ cuộc đời với nghề may không khó, đặc biệt là sau khi tham gia khóa học ứng dụng xu hướng 4.0 vào nghề cắt may. Khóa học này rất bổ ích đối với những ai đã và đang có ý định gắn bó với nghề may. 

 • Cơ hội cọ xát nhiều người giỏi trong lĩnh vực thời trang

Học viên được cấp chứng chỉ sau khi tốt nghiệp, được tham gia trực tiếp sáng tạo trong các sự kiện, các cuộc thi và Show diễn thời trang do trung tâm tổ chức, được gặp gỡ các thương hiệu thời trang lớn và các đơn vị truyền thông, được đăng ký thực tập và thử việc trợ giảng tại trung tâm và được giới thiệu việc làm trong lĩnh vực may mặc chuyên nghiệp với hệ thống các đối tác.

Sau đây, hãy cùng chiêm ngưỡng một số những sản phẩm ấn tượng của học viên sau khóa dạy may quần áo tại LUVINUS nhé:

hoc may

Khóa học may online trong mùa dịch giúp chị em vừa thư giãn, vừa tự cho ra được những thành phẩm ấn tượng

hoc may

Các thiết kế váy từ đơn giản cho đến cầu kỳ được thực hiện theo nhu cầu, sở thích và phong cách thời trang của mỗi học viên

hoc may

Chiếc váy dự tiệc được thực hiện trong quá trình học vừa đúng sở thích, vừa tiết kiệm được chi phí mua sắm

hoc may

Các kiểu áo mang phong cách thời trang độc đáo với những được cắt xẻ ấn tượng cũng được các bạn học viện thử sức

Trên đây là những thông tin chia sẻ đầy đủ và chi tiết nhất về quá trình học may tại nhà. Với các bạn trẻ có nhu cầu theo đuổi và chuyên sâu về ngành may, học viện Luvinus cũng gửi tới những khóa học may từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với từng đối tượng. Mọi thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline để nhận được tư vấn cụ thể nhé!

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG LUVINUS

Ngày đăng: 14 Tháng Mười Một, 2023
Đánh giá bài viết
Tác giả: Trịnh Nhâm

Xem thêm

10+ Công thức cách may áo khoác 2 lớp đơn giản cho người mới 8+ Công thức cách may áo khoác lửng đơn giản, hiệu quả tại nhà 15+ Công thức Học Cắt May Quần Áo Trẻ Em Đơn Giản Tại Nhà
DMCA.com Protection Status