Kinh nghiệm cắt may

Top 10 Điều Cần Biết Khi Học May Cơ Bản Tại Nhà Đó Là Gì?

Đã bao giờ các bạn nung nấu ý định tự tạo ra các sản phẩm thời trang “made by me” cho mình và gia đình hay chưa? Nếu có, nhưng chưa biết nên bắt đầu như thế nào? Vây sự lựa chọn đúng đắn nhất lúc này là tìm kiếm một địa chỉ học may cơ bản cho người mới bắt đầu.

Bởi lẽ, các trung tâm dạy cắt may chuyên nghiệp sẽ giúp bạn từ khâu chuẩn bị cho đến hướng đi lâu dài và phù hợp với việc cắt may. Điều này vừa để tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa mang lại thành quả ấn tượng nhất!

hoc may co ban

Vì sao nên lựa chọn khóa học cắt may cơ bản? Đối tượng dành cho khóa học này là những ai?

Học cắt may cơ bản cần chuẩn bị những kỹ năng gì?

#1. Thao tác với máy may

Trước khi đi vào học may cơ bản, điều bạn cần quan tâm chính là máy may. Việc lựa chọn máy may phù hợp thực sự là một sự đầu tư về cả thời gian và tiền bạc. Để chọn được một chiếc máy may ưng ý sẽ không dễ nếu bạn là người hoàn toàn mới vào nghề.

Có rất nhiều yếu tố nên xem xét khi lựa chọn mua một chiếc máy may. Không chỉ vấn đề về thương hiệu nổi tiếng hay không mà còn cần quan tâm đến các cấp độ, phụ kiện,… Khi nói đến việc chọn một máy may phù hợp, điều đầu tiên bạn cần biết đó là các bộ phận, cách thức hoạt động cùng nhu cầu sử dụng của bản thân. 

Tiếp theo bạn nên ưu tiên chọn máy có trọng lượng tốt, đường khâu thẳng chắc chắn. Thế nhưng, làm thế nào để bạn biết chính xác điều đó?

  • Điều đơn giản nhất chính là kiểm tra trọng lượng trước khi mua máy may. Nếu máy nặng và cần nhiều lực cánh tay để nâng máy lên thì có thể đưa ra nhận định rằng đó là một máy chất lượng. Máy nặng hơn thường có nhiều tính năng hơn và được chế tạo từ các vật liệu chắc chắn, bền hơn. Một chiếc máy quá nhẹ sẽ không có tất cả các tính năng bạn cần và thường được làm từ chất liệu nhựa rẻ tiền. 
  • Kiểm tra mũi khâu thẳng: Điều tiếp theo mà bạn cần xem xét là khả năng khâu đường thẳng của nó. Thông thường, các đường may thẳng là đường cắt may cơ bản được dùng trong quá trình may hầu hết các sản phẩm. Nếu bạn không thích cách máy thực hiện khâu đường thẳng như vậy, hãy thử một máy khác.

hoc may co ban

Lựa chọn được một chiếc máy may phù hợp và chất lượng là điều đầu triên trong quá trình học cắt may cơ bản

Trước khi bạn bắt đầu may sản phẩm cụ thể, hãy dành thời gian để thực hành trên máy của mình.. Nhất là đối với máy mới (hoặc ít nhất là mới đối với bạn). Thử nghiệm bằng những mẫu may đơn giản sẽ giúp kiểm tra nhanh máy. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh được độ căng và độ dài mũi khâu một cách chính xác hơn trước khi bắt tay vào học may các sản phẩm hoàn chỉnh.

#2. Chuẩn bị vật liệu 

  • Bước chuẩn bị vật tư may thiết yếu cũng rất quan trọng và thường bao gồm: 

–   Kéo vải

–   Kim khâu tay

–   Ghim vải

–   Thước dây cuộn

–   Thước kẻ thẳng

–   Phấn vải hoặc bút

–   Bàn ủi, là

–   Máy may

–   Tuốc, nơ vít máy may

  • Vật tư may tùy chọn:

–   Keo dán đường may

–   Kéo nhỏ

–   Hộp đựng nguyên vật liệu

  • Lựa chọn vải

Đối với việc học cắt may cơ bản, loại vật liệu bạn đang sử dụng nhiều nhất là các loại vải. Một số loại tốt phù hợp với các kiểu quần áo, váy sẽ khác so với các loại khác (cả về ngoại hình và khả năng xử lý). Chọn một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh rất nhiều thất vọng. Ví dụ, tấm vải lưới bóng sẽ không phải lựa chọn phù hợp khi may áo phông. 

Một số vật liệu cũng nên tránh khâu lại với nhau, đặc biệt là khi chúng có kết cấu và độ dày khác nhau. Vải được dùng thực hành cho học cắt may cơ bản nên là loại vải có độ dày và trọng lượng tương tự như khi làm quần áo. 

hoc may co ban

Quá trình chuẩn bị vật liệu may đóng vai trò quan trọng trong việc học may cơ bản và thành thạo các kỹ năng

#3. Cách vẽ mẫu

Thông thường, có hai loại mẫu chính: mẫu giấy truyền thống và mẫu được tải xuống từ Internet. Các mẫu giấy truyền thống này vẫn còn rất phổ biến hiện nay. Bạn sẽ cảm thấy thú vị khi chọn ra một phong cách, kiểu quần áo mà mình yêu thích từ những cuốn sách dạy cắt may. Ngược lại, các mẫu từ file PDF mà bạn tìm kiếm được trên mạng xã hội hay internet sẽ  thuận tiện và đa dạng hơn. Một số trang web thậm chí cho phép tải xuống các mẫu quần áo miễn phí. Và việc của bạn sau khi bạn đã tải xuống mẫu là in nó ra.

Từ mẫu đã chọn, vẽ từng chi tiết lên vải theo số đo cơ thể. Nếu gặp những mẫu phức tạp, cần tạo chi tiết mẫu lên giấy (draping) trước khi đưa cắt vải thì bạn nên sử dụng ghim draping vào mẫu vải.  Một lưu ý nho nhỏ là tất cả các mảnh hướng về cùng một hướng (dọc theo khổ vải).

hoc may co ban

Cách vẽ mẫu truyền thống hay hiện đại đều mang những ưu điện riêng và phục vụ đắc lực cho người mới bắt đầu học may

#4.  Cách cắt vải

Sau khi bạn đã chọn các loại vải và hoa văn cùng mẫu vẽ ưng ý cho dự án của mình. Đừng quên điểm qua một số điều cơ bản về vật liệu cắt. Đối với những người học may cơ bản và chưa có kinh nghiệm gì về ngành này, bạn cần biết về việc dùng kéo. Sử dụng một cặp kéo cắt vải sắc nét sẽ giúp cho ra sản phẩm đẹp và tránh lỗi. Đừng bao giờ cố gắng cắt vải bằng kéo giấy bởi chúng có thể sẽ bị gãy. Một tips nhỏ là tránh sử dụng kéo vải của bạn trên các loại vật liệu khác để giúp giữ được độ sắc và bền tốt nhất.

Ngoài ra, tránh thực hiện việc cắt ở không khí bởi nó sẽ không cho ra chính xác đường cắt. Thay vào đó, hãy cắt vật liệu trên bàn bằng các đường cắt thật nhẹ nhàng, chạy dọc theo mặt bàn trong khi một tay kia giữ vải xuống.

Tránh sử dụng “đầu” của kéo, mà nên ưu tiên dùng toàn bộ phần lưỡi cắt. Nên nhớ chắc chắn là không cắt bớt phần mẫu giấy (draping) bởi nó có thể thay đổi hình dạng của sản phẩm.

hoc may co ban

Cách cắt vải luôn là bài học cơ bản được các giảng viên của LUVINUS lưu ý và hướng dẫn chi tiết với các học viên

#5. Sử dụng ghim thẳng đúng cách

Sau khi vải của bạn được cắt ra và sẵn sàng cho quá trình may thì đừng quên ghim nó lại. Điều này giúp giữ được các mảnh vải lại với nhau. Đồng thời, giúp cho các đường khâu đều đặn và không xuất hiện các nếp gấp không mong muốn ở các vị trí nối. 

Có hai cách đặt ghim cụ thể là theo chiều ngang hay chiều dọc. Khi ghim vải rất dày (như lông thú giả) sẽ cần sử dụng nhiều ghim hơn và chúng được chèn theo chiều ngang. Tuy nhiên tất cả đều là vấn đề sở thích và thói quen cá nhân chứ không có công thức chuẩn nào cả.

Một lưu ý quan trọng cần nhớ đó là không bao giờ được may khi vẫn còn ghim ở trên vải. Dù là khi bạn từng thấy người khác cũng làm như vậy. Bởi lẽ, điều này không chỉ làm cong các đường may viền mà còn có thể làm gãy kim và đôi khi là làm hỏng máy. Vi thế, hãy loại bỏ ghim trước khi bạn chuẩn bị may một phần cụ thể nào đó. Đếm số lượng ghim để có thể theo dõi và lấy ra một cách dễ dàng hơn mà không lo bị sót lại.

Bắt đầu với những thao tác cắt may cơ bản

Thao tác cắt may chính là học cắt may cơ bản – bài 1. Tùy theo từng kiểu mẫu quần áo khác nhau mà bạn có công thức ráp may khác nhau. Thể nhưng, một vài quy trình bạn có thể tham khảo như sau:

Quy trình may áo cơ bản:

Bước 1: Ráp sườn vai rồi mới đến sườn thân.

Bước 2: May tay áo.

Bước 3: Ráp tay vào thân áo. Tuy nhiên bạn cũng có thể ráp tay vào thân trước rồi mới thực hiện ráp đường sườn tay và sườn thân sau. Điều này được thực hiện trước hay sau chủ yếu là do bạn cảm thấy cách nào thuận tiện hơn.

Bước 4: May bâu áo đối với các kiểu áo có bâu. Nếu áo không bâu, may viền bọc mép hay viền gấp mép cũng là một cách hay.

Bước 5: Ráp bâu vào thân (nếu có).

Bước 6: May túi hoặc các chi tiết phụ đi kèm (nếu có).

Bước 7: Làm khuy, kết nút và hoàn thiện sản phẩm.

hoc may co ban

Quy trình với các thác tác may áo thường được gói gợn trong 7 bước cơ bản nêu trên

Quy trình may quần căn bản:

Bước 1: May ly quần.

Bước 2: May túi quần.

Bước 3: May ráp đường hông

Bước : May ráp đường ống quần.

Bước 5: May dây kéo.

Bước 6: May ráp vòng đáy.

Bước 7 May nẹp lưng.

Bước 8: May lai quần và là thẳng thành phẩm.

Có thể nói rằng, quy trình với các thao tác may quần và áo là hai quy trình cơ bản nhất cho các sản phẩm may mặc. Đối với các áo quần kiểu phức tạp khác thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng quy trình này và chỉ cần thêm một số các bước may ráp chi tiết khác. Điều này sẽ được học chi tiết hơn trong khóa dạy may cơ bản của LUVINUS.

Kiểm tra lại sản phẩm của bạn

Sau khi may xong, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm chính là khâu đặc biệt quan trọng. Nhất là khi bạn chỉ mới bắt đầu làm quen và tiếp xúc với học cắt may cơ bản. Cắt đi bất kỳ sợi chỉ lỏng lẻo nào, làm thẳng sản phẩm bằng bàn ủi hay đảm bảo các nút khuy được chắc chắn, v.v … Thói quen này sẽ khiến giúp bạn rèn luyện sự chuyên nghiệp và không phải sửa chữa nhiều sau này.

Những lưu ý cần biết khi học cắt may cơ bản

Thực hành nhiều lần: Không ai có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên. Vì thế, việc thất bại hay sai sót trong quá trình học may là điều không tránh khỏi. Bạn nên thực hành nhiều lần để có thể “quen tay” trước khi may được những mẫu áo, váy đẹp mắt. Nhớ đúc kết kinh nghiệm sau mỗi dự án và có thể ghi chú lại.

Học từng kỹ năng qua mỗi sản phẩm: Mẹo đơn giản để người mới bắt đầu trở nên thành thục và chuyên nghiệp hơn chính là học trực tiếp qua các sản phẩm. Bạn không nên cố biết tất cả trong một lần vì điều này dễ gây quá tải và tạo cảm giác nhàm chán. Kỹ năng của bạn cần được xây dựng và cải thiện dần dần theo thời gian. Và tất nhiên, cách tốt nhất để làm điều đó là tập trung vào việc học một điều gì đó mới mẻ qua các sản phẩm. Và đặc biệt, sau mỗi lần thực hiện các sản phẩm may đo sẽ ngày càng chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn. Và nếu phân vân gặp vấn đề về việc bắt đầu từ đâu thì đừng ngần ngại mà tham khảo các khóa học cắt may cơ bản tại Hà Nội.

hoc may co ban

Một số lưu ý khi học may cơ bản mà các bạn nên lưu tâm

Khóa học cắt may cơ bản tại Hà Nội

Giới thiệu

Trong một xã hội phát triển với nhu cầu làm đẹp và thời trang luôn là các chủ đề hot. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện để mua sắm hay tìm kiếm được sản phẩm ưng ý. Vậy tại sao không tự học cắt may để đáp ứng chính nhu cầu của mình? Tự học cắt may trước hết là mang đến niềm vui, thỏa mãn nhu cầu tự làm đẹp; xa hơn là bạn có thể biến nó trở thành công việc ổn định với thu nhập đáng mơ ước. 

Xuất phát từ thực tế này,trung tâm LUVINUS đã xây dựng và mang tới Khóa học Cắt may Cơ bản Ứng dụng với hệ thống nội dung bài học ngắn gọn, dễ hiểu. Đặc biệt, khóa học này sẽ dành riêng cho những bạn trẻ mới tập làm quen hay thậm chí là chưa từng tiếp xúc với việc cắt may. Mục tiêu lớn nhất của khóa học chính là chị em có thể tự tay hoàn thành được những sản phẩm đẹp cho bản thân và gia đình. Điều này cũng là cách để hiện thực hóa một sở thích, thú vui riêng dành cho các chị em sau những ngày làm việc căng thẳng.

Khóa học Cắt may Cơ bản Ứng dụng không chỉ giúp cho các bạn có thể tự tay làm ra những sản phẩm có ý nghĩa. Hơn hết, Luvinus mang đến trong khóa học một môi trường học tập năng động, chia sẻ và kết nối những người có chùng đam mê, sở thích với ngành may mặc. Điều này cũng góp phần thúc đẩy và tạo động lực học tập tốt hơn. 

hoc may co ban

Khóa học cắt may cơ bản tại LUVINUS giúp kết nối những người có cùng chung sở thích, đam mê với ngành thời trang, may mặc

Mục tiêu khóa học

Khóa học giúp các bạn từ người mới bắt đầu chưa biết gì có thể nắm bắt được các kỹ năng cơ bản của cắt may bài bản. Cụ thể: hiểu các kĩ thuật, nắm chắc về kết cấu, công thức vẽ rập của các mẫu đầm váy. Từ đó, sáng tạo nên những mẫu biến kiểu riêng.

  • Làm chủ hoàn toàn việc tự cắt may các kiểu mẫu váy đầm ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.
  • Tự thiết kế các mẫu đầm theo sở thích với các chất liệu khác nhau. 
  • Biết cách lấy số đo cơ thể, cách xử lý và may rập với các loại chất liệu vải thông dụng.
  • Tự thực hiện được các sản phẩm cho trẻ nhỏ hay các vật dụng quen thuộc trong gia đình như: gối, túi vải, gấu bông,…
  • Tham gia các chương trình ngoại khóa trẻ trung, sôi nổi tại lớp giúp hiểu hơn về xu hướng thời trang trên thị trường. Giao lưu Luvinus và các học viên để có những trải nghiệm thú vị vừa giúp trau dồi kỹ năng, giải tỏa mọi căng thẳng và áp lực. Khóa học gửi gắm thông điệp biến thiết kế may mặc thời trang trở thành một niềm vui trong cuộc sống thay vì là công việc đơn thuần.

hoc may co ban

Các sản phẩm áo sơ mi, các kiểu, áo phông,… được thực hiện bởi học viện của LUVINUS sau khóa học may cơ bản

hoc may co ban

Các kiểu váy liền thân chuyên nghiệp cũng là sản phẩm yêu thích được nhiều bạn trẻ lựa chọn thử sức

hoc may co ban

Các mẫu quen thuộc và đơn giản như tạp dề, dây buộc tóc, túi vải,… vừa để học tập kỹ năng may, vừa trở thành sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hằng ngày

hoc may co ban

Các mẫu váy công sở, mẫu đầm mẹ – bé là mục tiêu mà nhiều chị em đặt ra khi đến với khóa học may cơ bản

Trên đây, LUVINUS đã gửi tới các bạn thông tin xoay quanh học may cơ bản cùng những điều cần lưu ý. Tùy vào nhu cầu và mục đích học tập khác nhau sẽ có những khóa học may phù hợp với mỗi người. Để hiểu rõ hơn về các khóa học may từ cơ bản đến nâng cao, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với hotline hay fanpage của LUVINUS để được tư vấn nhé!

Ngày đăng: 4 Tháng Chín, 2021
Đánh giá bài viết
Tác giả: Trịnh Nhâm

Xem thêm

10+ Công thức cách may áo khoác 2 lớp đơn giản cho người mới 8+ Công thức cách may áo khoác lửng đơn giản, hiệu quả tại nhà 15+ Công thức Học Cắt May Quần Áo Trẻ Em Đơn Giản Tại Nhà
DMCA.com Protection Status