Kinh nghiệm cắt may

Vẽ Sketch Là Gì? Hướng Dẫn Cách Học Vẽ Sketch Hiệu Quả Tốt Nhất

Đối với người làm thiết kế, vẽ sketch là một công đoạn rất quan trọng. Vậy vẽ sketch là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây của học viện Luvinus nhé.

Vẽ sketch là gì?

Theo cách hiểu truyền thống, sketch là bản vẽ bằng bút chì hoặc màu thô mà họa sĩ, nhà thiết kế đã ghi lại để phác thảo ý tưởng sơ bộ của mình. Vẽ sketch cũng được hiểu là bản phác thảo, hay bản vẽ tự do được thực hiện một cách nhanh chóng. Vì thế, bản vẽ này không phải là tác phẩm hoàn thiện.

Vẽ sketch được sử dụng cho nhiều mục đích như ghi lại sự vật hoặc sự việc, phát triển ý tưởng, phát thảo hình ảnh từ ý tưởng để sau đó, nó sẽ được thực hiện cụ thể hơn.

Để vẽ sketch, người thực hiện có thể sử dụng than chì, than, bút chì, silverpoint hay phấn màu. Thậm chí, đôi khi nó cũng được họa sĩ, nhà thiết kế hoàn thành bởi bút bi, bút mực, màu nước, sơn dầu. Riêng đối với nhà điêu khác, vẽ sketch chính là công đoạn phác thảo mô được họ thực hiện bằng đất sét, chì, sáp.

ve sketch

Phân loại cách vẽ sketch

Vẽ sketch được phân thành 3 loại như sau:

 • Croquis

Đây là cách vẽ có tính tượng trưng, được dùng để xác định hình dáng, vị trí của đối tượng ở giai đoạn đầu tiên của bản vẽ. Bản vẽ được thực hiện trong thời gian ngắn. Chính vì thế, nó sở hữu nhiều nét thô, cứng. 

Croquis đã tồn tại rất lâu nhưng thời gian gần đây, nó trở nên phổ biến với ngành thiết kế thời trang, trở thành cách vẽ sketch thời trang đặc trưng. Bằng cách sử dụng croquis, nhà thiết kế nhanh chóng phác thảo một mô hình sống nhằm lưu giữ tư thế. Trong khi đó, trang phục của mẫu thì có thể họ chưa vẽ ra.

ve sketch

 • Pochade

Đây là hình thức phác họa của họa sĩ vẽ lại nhanh các cảnh vật ngoài trời. Sau đó, họ đem bản phác thảo này vào lại bên trong phòng để tiếp tục sáng tác. 

Pochade được nhiều họa sĩ anime sử dụng vì nó tương đối dễ. Tận dụng phong cách này, họ sẽ tái hiện lại cuộc sống thực, hoặc ghi lại phong cảnh trong tác phẩm của mình. Trong vẽ sketch, pochade được xem là phiên bản nâng cấp của croquis. Vì nó sử dụng nhiều đối tượng, cảnh vật và cảm xúc.

ve sketch

 • Portrait

Đây là hình thức phác họa chân dụng. Portrait cũng được đánh giá là cách vẽ sketch khó nhất. Dù không cần chỉnh sửa nhiều nhưng nó hoàn toàn có thể tự đứng độc lập như một tác phẩm nghệ thuật.

Hiện nay, portrait được ứng dụng trong vẽ chân dung người để tìm ra góc hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, phác thảo chân dung còn được dùng để ghi lại các biểu cảm cảm xúc trên vải. 

ve sketch

Vai trò quan trọng của vẽ Sketch trong thiết kế thời trang

 • Nhanh chóng phát triển ý tưởng

Vẽ sketch là phương pháp tuyệt vời giúp nhà thiết kế thời trang tìm được ý tưởng. Có thể trong một hoặc hai giờ phác thảo sẽ giúp họ tìm được nhiều giải pháp. Vì thế, vẽ sketch là một bước quan trọng, không thể bỏ qua của quá trình thiết kế. 

Có nhiều cách thức thực hiện vẽ sketch như vẽ trên giấy, máy tính, bảng vẽ wacom. Tuy nhiên, vẽ trên giấy sẽ mang đến cảm giác tốt và phát triển nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo hơn cho nhà thiết kế thời trang.

 • Tạo bố cục

Vẽ sketch là cách nhanh chóng để định hình bố cục của thiết kế. Dựa vào bố cục này, bạn dễ dàng phát triển tiếp để cho ra sản phẩm hoàn thiện.

 • Cho ra đời sản phẩm chất lượng

Khi ý tưởng tổng thể của sản phẩm tốt thì nó giúp cho các bước tiếp theo được thực hiện dễ dàng, dẫn đến việc ra đời của một sản phẩm hoàn hảo.

ve sketch

Cách học vẽ sketch hiệu quả

1. Chú trọng chọn đúng dụng cụ, vật liệu vẽ sketch thời trang 

Để có được bản vẽ đẹp, bạn phải đặc biệt quan tâm đến việc chọn đúng loại dụng cụ, vật liệu. Chỉ cần đầu tư một chút thời gian, tài chính là bạn đã sở hữu bộ dụng cụ chuyên dụng cho vẽ sketch. Cụ thể là các dụng cụ sau:

 • Bút chì loại H: Là dòng bút chì cứng nhất, được dùng để vẽ đường kẻ thẳng, mỏng mà không cần đồ lại nhiều lần. Bút chì loại H thường được sử dụng trong ngành vẽ kiến trúc, nội thất. Nó bao gồm các loại 8H, 6H, 4H, 2H. Trong đó, 2H là loại mềm nhất và 8H là cứng nhất.
 • Bút chì loại B: Là dòng bút chì mềm nhất, được dùng để tạo những nét vẽ mờ, hoặc tô màu bản vẽ phác thảo. Tương tự như dòng bút chì loại H, dòng B có 4 loại là 8B, 6B, 4B, 2B. Trong đó, 2B cứng nhất, còn 8B mềm nhất.
 • Giấy mỹ thuật: Mặc dù bạn có thể vẽ sketch trên thấy in thông thường nhưng loại này khá mỏng (dao động khoảng 70 – 80gsm), dẫn đến độ bám của chì kém. Vì thế, bạn nên chọn giấy mỹ thuật có ít texture để bản vẽ trở nên đẹp mắt, sắc nét hơn.

ve sketch

2. Chọn đối tượng vẽ

Trong các lớp dạy vẽ sketch thì yếu tố đối tượng vẽ luôn được đề cập. Bởi, đây là bước quan trọng không kém để có được bản vẽ sketch hoàn chỉnh.

Đối với những bạn mới bắt đầu thì nên chọn những vật mẫu hay hình ảnh sẵn có, đối tượng càng quen thuộc càng tốt. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với vẽ sketch. Khi đã chọn được đối tượng, bạn dành vài phút để xem xét, phân tích chúng. Đặc biệt, bạn cần chú ý các điểm dưới đây.

 • Nguồn sáng: Xác định chính xác nguồn sáng giúp bạn vẽ đúng độ sáng tối. Điều này có ý nghĩa trong việc đảm bảo tính chân thật của đối tượng.
 • Xác định sự chuyển động: Việc này giúp bạn định hướng được đường vẽ.
 • Hình dạng chính của đối tượng: Xét về cơ bản, mọi đối tượng đều là sự kết hợp của các khối hình học là tròn, vuông, tam giác… Do đó, trước khi bắt đầu vẽ, bạn cố gắng xác định hình dạng khối của đối tượng. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo được những nét đầu tiên của bản phác thảo.

ve sketch

3. Không nên đè bút quá mạnh

Định nghĩa về vẽ sketch ở đầu bài viết đã đề cập nó là bản vẽ nháp của một vật thể, hình ảnh. Vì vậy, khi luyện vẽ sketch, bạn nên thả lỏng bàn tay, để cổ tay linh hoạt, nhẹ nhàng; chú trọng dùng nhiều đường nét ngắn, nhanh và không đè bút mạnh. Các thao tác này sẽ giúp bạn tìm được nhiều cách thức vẽ đối tượng. Đồng thời, bạn cũng dễ xóa những nét vẽ lỗi.

4. Gesture Drawing

Đây là một dạng vẽ sketch sử dụng các nét liền kết nối với nhau để hình thành nên bản phác thảo về đối tượng. Đặc biệt, trong quá trình vẽ, bạn không cần nhìn vào giấy. Gesture Drawing là giải pháp giúp bạn có nhiều ý tưởng tốt cho bản vẽ.

Để vẽ Gesture Drawing, mắt bạn nhìn vào đối tượng còn tay thì di chuyển bút vẽ trên giấy. Trong quá trình vẽ, tuyệt đối tránh nâng bút chì, hoặc dùng những đường nét chồng chéo nhau. Khi hoàn tất, bạn xóa các nét thừa để có được tác phẩm hoàn thiện.

Bài cùng chuyên mục :

Ngày đăng: 15 Tháng Mười Một, 2022
Đánh giá bài viết
Tác giả: Trịnh Nhâm

Xem thêm

Cách May Túi Vải Có Dây Kéo Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Nhất Cách May Túi Xách Từ Quần Jean Cũ Cực Xinh Xắn Tại Nhà 4 cách may dây kéo túi xách tại nhà đơn giản cho người mới
DMCA.com Protection Status