Kinh nghiệm cắt may

Cách May Tạp Dề Tại Nhà Đơn giản Tận Dụng Từ Đồ Cũ

Tạp dề là phụ kiện không thể thiếu của các chị em, hay thậm chí là các bé khi vào bếp chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Nó giúp ngăn nước, thực phẩm vấy bẩn lên quần áo. Hiện nay, tạp dề được bán rất phổ biến tại các siêu thị, cửa hàng mà bạn dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, nếu không thích sản phẩm may công nghiệp thì chỉ cần một chút khéo léo, kết hợp với sự kiên nhẫn là bạn đã có thể may cho mình và bé món quà xinh xắn, độc đáo rồi. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không thực hiện theo cách may tạp dề sau nào.

Vật liệu cần chuẩn bị để tự may tạp dề

 Để may được chiếc tạp dề, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau:

 • Một tấm vải mềm dài 1.2m để làm phần thân tạp dề.
 • Một tấm vải mềm dài 0.5m để làm túi tạp dề.
 • Một đoạn dây đeo (nên chọn loại dây cotton) dài 2.7m.
 • Chỉ may trùng với màu của vải thân tạp dề, và chỉ trùng với màu của dây đeo.
 • Phấn vẽ hoặc bút Hera (loại dễ tẩy xóa), thước đo, kéo, kim ghim.

Lưu ý: Để tạp dề có phần bắt mắt và có điểm nhấn, trong bài hướng dẫn này, chúng tôi chọn vải phần thân là sọc to, còn phần túi là vải sọc nhỏ.

cach may tap de

Hướng dẫn may tạp dề đơn giản tại nhà

Bước 1. Hướng dẫn cách cắt may tạp dề: Vẽ và cắt

Đây là bước đầu tiên của quá trình cắt may tạp dề, nó quyết định đến kiểu dáng của sản phẩm. Để vẽ vải, bạn gập đôi vải theo chiều dọc, sau đó vuốt đều sao cho các mép khít vào nhau. Tiếp đến, bạn sử dụng thước, và đo từ mép trên của tấm vải vuông góc với nếp gấp.

Bạn sử dụng phấn hoặc bút để kẻ một đường dọc dài 2.5cm, bắt đầu từ mép trên của tấm vải, đồng thời, cách nếp gấp 16.5cm. Sau đó, bạn đánh dấu chữ A như hình minh họa dưới đây.

cach may tap de

Bạn sử dụng một kim ghim và đánh dấu điểm B. Điểm này cách mép trên của tấm vải 43cm. 

cach may tap de

Bạn kẻ một đường thẳng cách nếp gấp 33cm và vuông góc với nếp gấp rồi đánh dấu là điểm C.

cach may tap de

Tiếp theo, bạn sử dụng phấn đánh dấu một điểm nằm bên dưới điểm B, và cách nó khoảng 50cm. Đây là điểm D.

Bắt đầu từ điểm C, bạn kẻ một đường thẳng đứng kéo xuống khoảng 50cm, và đánh dấu là điểm E.

Sau đó, bạn sử dụng phấn nối các điểm A, B, C, D, E lại với nhau, bắt đầu từ điểm A kéo chéo đến điểm C, rồi kéo thẳng xuống E, và cuối cùng là kéo sang D. 

cach may tap de

Như vậy, bước vẽ của cách làm tạp dề đã hoàn thành. Tiếp theo, bạn sử dụng kéo và cắt vải theo các đường kẻ này. Hình minh họa dưới đây là tấm vải sau khi cắt, và nó được gập đôi chính giữa. Đây chính là phần thân của tạp dề.

cach may tap de

Sau khi cắt xong phần thân, bạn tiếp tục vẽ và cắt vải phần túi. Với tấm vải sọc nhỏ, bạn dùng kéo cắt thành hình chữ nhật có kích thước dài 43cm, rộng 25cm. Lưu ý, cắt theo da đường kẻ ngang như hình sau. 

cach may tap de

Bước 2. Cách may tạp dề: Hướng dẫn thao tác khâu 

Bạn mở tấm vải phần thân đã cắt sẽ thấy hình dáng tạp dề. Kế đến, bạn gấp mép vải 2 lần vào phía mặt trái, độ rộng của mỗi lần gấp là 1cm, và sử dụng chỉ tệp màu với vải để khâu nếp gấp.

cach may tap de

Tương tự, bạn tiếp tục khâu mép dưới của thân tạp dề.

cach may tap de

Dọc đường chéo của thân tạp dề, bạn khâu kiểu zíc zắc.

cach may tap de

Bạn gấp dọc đường chéo 2 bên vào mặt trái 0.5cm rồi khâu lại. 

cach may tap de

Bạn tiếp tục gấp đường 2 bên vào mặt trái khoảng 2.5cm rồi khâu lại. Trong hướng dẫn cách may tạp dề đơn giản này thì đường khâu ở đây sẽ tạo thành đường ống có kích thước 2.5cm để luồn dây đeo vào.

cach may tap de

Bước 3. Hướng dẫn cắt may tạp dề: Khâu túi

Tương tự như khâu phần thân, bạn gấp mép vải phần túi 2 lần, mỗi lần 1cm vào trong mặt trái rồi khâu lại. Đối với 3 mép còn lại, bạn khâu kiểu zíc zắc.

cach may tap de

Bạn gấp 2 mép trái, phải của tấm vải túi vào phía mặt trái 1cm. Thực hiện tương tự cho mép bên dưới. 

cach may tap de

Đối với phần vải thừa ở các góc, bạn gập vào bên trong và vuốt nếp gấp như hình sau. Sau đó, bạn vuốt túi lại cho thẳng.

cach may tap de

Bạn ghim 3 mép của túi (bên dưới, trái và phải) vào phần thân của tạp dề. Còn mép trên của túi phải nằm bên dưới vị trí của điểm cuối đường chéo một khoảng 6cm, đồng thời, cách điểm đầu đường chéo tầm 10cm. 

Lưu ý: Túi được đặt chính giữa và các mép túi phải thẳng hàng.

cach may tap de

Bạn may 3 mép trái, phải, bên dưới của túi vào tạp dề để hoàn thiện bước khâu túi vào thân của cách làm tạp dề đơn giản tại nhà. 

cach may tap de

Bạn sử dụng phấn đánh dấu dọc theo chiều của túi, và cách mép trái 8.5cm. Tiếp theo, bạn vẽ thêm một đường song song với đường thứ nhất, và cách nó 8.5cm. 

cach may tap de

Khi đã vẽ xong, bạn may dọc theo đường kẻ để tạo các ngăn đựng dụng cụ sử dụng trong quá trình nấu ăn.

cach may tap de

Bước 4. Cách may tạp dề nấu ăn: Luồn dây đeo

Bạn cắt đoạn dây cotton dài 246cm rồi gấp 2 đầu vào 2 lần, mỗi lần 1cm. Kế đến, bạn sử dụng chỉ tệp màu với dây đeo để may các nếp gấp này lại.

cach may tap de

Để luồn dây đeo vào đường ống của phần thân tạp dề đã may ở bước 2, bạn sử dụng một kim đan hay vật nhọn dài bất kỳ rồi đẩy một đầu dây đeo, và luồn nó vào đường ống từ dưới lên trên của phía bên trái tạp dề.  

cach may tap de

Khi đã đẩy dây lên phía trên, bạn kéo nó luồn sang bên phải tạp dề, và kéo nó đến điểm cuối của đường ống. Thao tác luồn dây đeo này cần được thực hiện cẩn thận để tránh làm xoắn dây. 

cach may tap de

Cuối cùng, bạn kéo dây đeo sao cho 2 bên bằng nhau. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách may tạp dề dễ thương, đơn giản tại nhà.

cach may tap de

Cách may tạp dề cho bé 

Nếu bạn muốn may cho bé yêu những chiếc tạp dề xinh xắn thì về cơ bản có thể áp dụng theo hướng dẫn trên. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có xu hướng thích màu sắc, hình ảnh dễ thương nên trong bước cắt, bạn nên tham khảo một số mẫu tạp dề dành cho bé và cắt theo.

Đối với bé gái, kiểu dáng đơn giản nhất dành cho bé là tạp dề may từ vải dầu, có nhiều túi đầy sắc màu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số họa tiết như nút, ren để tăng điểm nhấn. Còn với các bé trai thì bạn vẫn thực hiện cách may tạp dề theo nguyên tắc tương tự, nhưng trang trí thêm bằng bản in hình xe ô tô, máy bay, siêu nhân… Chắc chắn, chúng sẽ đem lại sự thích thú cho các bé.

cach may tap de

Các lưu ý không thể bỏ qua khi may tạp dề

1. Lựa chọn vải 

Đối với cách may tạp dề đẹp, chất liệu vải là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Để chọn vải may tạp dề, bạn lựa loại có khả năng bảo vệ quần áo khỏi thấm nước, và chất bẩn trong quá trình nấu nướng. Đồng thời, nó góp phần tăng vẻ đẹp cho người mặc.

Một số yêu cầu đối với chất liệu vải: 

 • Thoải mái: Chất liệu mang đến sự thoải mái. Tránh các loại vải gây cảm giác ngứa, sần sùi khó chịu.
 • Độ đền: Vải có khả năng chịu được tần suất giặt thường xuyên, mạnh, không bị phai màu hay mài mòn.

Hiện nay, thị trường vải rất đa dạng với nhiều mẫu mã, màu sắc, chất liệu. Tuy nhiên, nhìn chung lại, chúng được phân thành 3 loại chính như sau: 

 • Tự nhiên: Gồm vải lanh, bông, lụa. Loại này có ưu điểm lưu khí tốt, không gây kích ứng da, mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người mặc. Đồng thời, chúng còn có khả năng bền màu khá tốt. 
 • Tổng hợp: Gồm vải lông cừu, lavsan, polysatin, acrylic. Vải tổng hợp có độ bền cao, chống sự mài mòn, và được phủ một lớp chống thấm nước. Nhược điểm của chúng là khả năng chịu nhiệt kém, và có tích điện.
 • Hỗn hợp: Gồm các loại vải chisi, duspo, taslan, taffeta. Vải này có giá rẻ, dễ dàng làm sạch và không bị phai màu trong quá trình sử dụng. Thêm vào đó, chúng cũng có khả năng chống mòn.

cach may tap de

2. Lưu ý về cách làm tạp dề từ quần áo cũ: Kiểu dáng 

Không chỉ sử dụng vải mới, bạn còn có thể tận dụng quần áo cũ để thiết kế, cắt may thành chiếc tạp dề xinh xắn. Điều này giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá trong việc mua vật liệu.

Tuy nhiên, dù sử dụng quần áo cũ hay vải mới để may tạp dề thì bạn cũng cần lưu ý đến kiểu dáng của tạp dề. Bởi, chúng sẽ quyết định đến hành vi dùng hay không dùng của mỗi người.

Tạp dề không chỉ dành riêng cho phụ nữ, mà nó còn là vật dụng cần thiết dành cho các bé, thậm chí là cánh mày râu khi họ vào bếp, dọn dẹp nhà. Với mỗi đối tượng sử dụng thì mẫu thiết kế của tạp dề sẽ hơi khác. 

Hiện nay, thị trường nhìn chung có 3 kiểu dáng tạp dề sau: 

 • Tạp dề: Đây là loại truyền thống và cơ bản nhất. Nó gồm một mảnh vải có thắt lưng để cố định vị trí khi mang. Tạp đề giúp bảo vệ mặt trước của quần áo khỏi bị bẩn. Loại này phù hợp cho tất cả mọi đối tượng. 
 • Một mảnh với một cái yếm: Mẫu này được làm từ duy nhất một mảnh vải, có tác dụng che phần ngực, bụng, và hông. Nó có dây đeo ở cổ và thêm dây buộc ở thắt lưng. Loại này cũng phù hợp cho người lớn lẫn trẻ nhỏ, bất kể nam hay nữ.  
 • Cắt bằng yếm: Đây là loại chỉ che một phần vùng ngực và làm nổi bật vòng eo. Kiểu dáng thiết kế của nó là một vành đai và phần dưới.  

cach may tap de

3. Tạo mẫu trong cách may tạp dề ngắn

Đây có lẽ là bước khó khăn nhất khi học cách cắt may tạp dề. Để có được bản phác thảo, bạn phải chọn kiểu dáng tạp dề; đo kích thước nửa hông; chiều dài, chiều rộng của tạp dề; chiều dài dây buộc trên cổ và thắt lưng.

Sau khi đo, bạn vẽ lại chúng và tạo bản phác thảo bằng cách sử dụng giấy dày để tạo mẫu. Tiếp đó, bạn ướm vải lên và cắt theo. Khi tay nghề đã thuần thục, bạn có thể vẽ trực tiếp trên vải. Ngoài ra, nếu chưa biết cách tạo mẫu, bạn có thể in các mẫu trong những hướng dẫn cách may tạp dề trên mạng, rồi cắt theo chúng. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng lãng phí vải, vật liệu.

cach may tap de

Bài liên quan :

Ngày đăng: 7 Tháng Ba, 2024
Đánh giá bài viết
Tác giả: Trịnh Nhâm

Xem thêm

10+ Công thức cách may áo khoác 2 lớp đơn giản cho người mới 8+ Công thức cách may áo khoác lửng đơn giản, hiệu quả tại nhà 15+ Công thức Học Cắt May Quần Áo Trẻ Em Đơn Giản Tại Nhà
DMCA.com Protection Status