Kinh nghiệm cắt may

Cách May Rèm Cửa Xếp Ly, Rèm Ore, Rèm Con Sò Cực Đơn Giản

Nhiều bạn gái yêu thích may những vật dụng quen thuộc trong gia đình như bọc ghế sofa, thảm trải sàn, rèm cửa nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy hãy cùng Học viện Luvinus đi khám phá ngay cách may rèm cửa cực đơn giản chỉ với các bước sau đây:

cach may rem cua

Gợi ý một số cách may rèm cửa đẹp cực đơn giản ngay tại nhà

May rèm cửa tại nhà có khó không?

Nhiều người rất yêu thích việc tự tay thực hiện các vật dụng quen thuộc để trang trí và tô điểm cho ngôi nhà của mình. Trong số đó, cách may rèm cửa sổ nhận được rất nhiều sự quan tâm và tìm kiếm. Vậy may rèm cửa có khó hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không, chỉ với một vài thao tác kết hợp cùng sự khéo léo và tỉ mỉ là bạn sẽ cho ra thành phẩm cực bất ngờ đấy nhé. 

Ngược lại, đối với các bạn không quá khéo tay mà vẫn muốn học cách may rèm cửa tại nhà thì cũng đừng lo lắng. Các gợi ý cụ thể sau đây mà Luvinus gửi tới bạn chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn tạo ra mẫu rèm cửa xinh xắn và nổi bật để tô điểm cho ngôi nhà của mình đấy. 

Một số cách may rèm cửa sổ đơn giản

Say đây là các bước dạy cách may rèm cửa đơn giản và dễ làm mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để thực hiện:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong cách may rèm cửa bằng tay chính là chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết, cụ thể như:

 • Vải trắng may cạp.
 • Vải may rèm cửa.
 • Phấn, thước đo, ghim, kéo, kim chỉ hoặc máy khâu. 

*Lưu ý: Đối với phần vải may rèm, bạn có thể sử dụng nhiều màu sắc khác nhau tùy thích. Một số loại vải dùng để may rèm được ưa chuộng hiện nay là Vải voan, vải nhung, vải lụa, vải thổ cẩm…

cach may rem cua

Vải voan, vải nhung, vải lụa, vải thổ cẩm… là một số loại vải được ưa chuộng để may rèm cửa

Cách may rèm cửa đơn giản

Nếu bạn yêu thích việc thiết kế và tự thực hiện mẫu rèm cửa cho ngôi nhà hoặc căn phòng của mình thì cách may rèm cửa đơn giản này sẽ giúp bạn “hiện thực hóa” mong muốn ấy. Sau đây là một số các bước cơ ban để may rèm tại nhà:

Bước 1: Cắt vải. 

 • Thao tác cắt vải đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ để tránh mắc sai lầm làm hỏng tấm vải. Nên đo đạc kỹ trước khi cắt và chỉnh sửa lại để rèm không quá ngắn cũng không quá dài. 
 • Cách thực hiện tốt nhất là đặt vải lên một mặt phẳng rộng và gấp đôi miếng vải lại. Mặt phải thì gấp vào phía trong, mặt trái của vải thì gấp bên ngoài. Cách này sẽ hạn chế việc chúng ta cắt bị lẹm vải. Cuối cùng, cắt đôi miếng vải theo đường gấp sẵn từ trước. 

Bước 2: Gấp mép vải.

 • Tại 4 mép cạnh của miếng vải, gấp 3 mép cạnh với khoảng cách là 1 cm, mỗi cạnh gấp 1 cm. Sau đó, dùng bàn là để là cho tấm vải này vào nếp và được cố định ở 4 đầu của mép vải như hình bên dưới.

cach may rem cua

Cắt 6 tấm vải màu trắng có kích thước là 9x15m là phù hợp

Bước 3: May băng cạp hoặc đục lỗ cho rèm cửa.

 • Cắt 6 tấm vải màu trắng có kích thước tiêu chuẩn là 9x15cm. 
 • Tiến hành gấp đôi miếng vải lại, để mặt phải vào trong, mặt trái ra ngoài và tiếp tục may 2 mép vải kề nhau. Trong quá trình này, nên chừa lại 1 cạnh để đảm bảo may xong có thể lộn thành phẩm ra bên ngoài. 
 • Dùng bàn là là phẳng tấm rèm. Thực hiện các thao tác tương tự với 5 tấm rèm còn lại. 

cach may rem cua

Thao tác may cạp hoặc đục lỗ sản phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận

Bước 4: Tạo ra thành phẩm.

 • Đến bước cuối cùng này thì các thao tác trong cách may rèm cửa đục lỗ hoặc bằng cạp đã dần tới giai đoạn hoàn thiện để cho ra thành phẩm. Vì thế, việc đầu tiên bạn cần làm là đặt thước vẽ ở trên tấm vải rèm cửa sao cho khoảng cách ở giữa thước và mép vải có khoảng cách 5cm. 
 • Đường thứ 2 cách đường thứ 1 trong 1 khoảng 10 cm. Tiếp đến, bạn hãy đặt băng cạp của rèm lên đường phấn vẽ thứ 2. Lưu ý, khi may rèm cửa đơn giản này, bạn cần chừa khoảng cách mép của rèm khoảng 1cm. Sau đó, bạn hãy đặt tiếp 5 băng cạp lên sau để cả 6 băng của chiếc rèm này có thể cách đều nhau. Cuối cùng, bạn hãy dùng ghim nút để cố định và băng cạp lại.

cach may rem cua

Bật mí chiếc rèm cửa tự may tại nhà cực đơn giản

Cách may rèm cửa sổ xếp ly 

Sau đây là các bước trong cách may rèm cửa sổ xếp ly nhanh chóng tại nhà:

Bước 1:

 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là vải may rèm với kích thước chuẩn, bạn sẽ tiến hành đặt tấm vải lên mặt phẳng rộng để là phẳng tấm vải. Điều này sẽ giúp các thao tác may rèm xếp ly phía sau được nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Bước 2:

 • Bắt đầu gập mí ở phía hai bên của vải rèm rồi thực hiện may lại hoặc khâu tay (nếu không có máy may).

Bước 3:

 • Sau khi may hai mí hai bên, bạn sẽ tiếp tục với bước gấp mí phía trên và dưới của rèm rồi tiếp tục may lại. Tuy nhiên, đối với mí trên của rèm cửa, bạn cần phải đặt thêm dải băng màu trắng ép vào rồi mới thực hiện thao tác may chúng lại với nhau. Lưu ý khi may, chỉ may dọc theo hai mép của dải băng vừa gắn vào tấm rèm. Đối với mí dưới, bạn cần định hình đường may trước rồi mới bắt tay vào may để tránh trường hợp bị lỗi, ảnh hương đến độ thẩm mỹ của rèm cửa xếp li.

Bước 4:

 • Sau khi đã tiến hành may xong các mí theo hướng dẫn cách may rèm cửa xếp ly, bạn bắt đầu tính toán khoảng cách giữa các đoạn rèm (hay nói cách khác là giữa cách ly của rèm cửa). Thông thường 1m vải rèm thường chia thành 7 – 8 ly là khoảng cách thích hợp nhất. Các ly phải bắt buộc vào đều nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ cho chiếc rèm. Vì thế, bạn nên dùng ghim để đánh dấu lại các đoạn ly, sau đó gập ly rèm ở phía trên dải băng trắng rồi mới thực hiện may lại đoạn phía trên băng.

Bước 5:

 • Sau khi đã phân chia các ly và may rèm lại với nhau, hãy dùng bàn là để là rèm phẳng và vào nếp gọn gàng hơn.

Bước 6:

 • Bắt đầu lấy móc chữ S để thực hiện thao tác móc vào rèm, chú ý một đầu sẽ móc vào thanh treo của rèm và một đầu móc sẽ được móc trực tiếp vào đường chỉ may của mỗi ly rèm.

Bước 7:

 • Để hoàn thiện chiếc rèm xếp ly, việc còn lại của bạn chỉ cần móc rèm vào khung treo trên cửa. Để làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc rèm, bạn hoàn toàn có thể may thêm một hai chiếc dây buộc để cột rèm lại thật gọn gàng khi cần.

cach may rem cua

Rèm cửa xếp ly có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng cách thức hiện cũng phức tạp hơn một chút 

Cách may rèm cửa ore

Sau đây là bật mí cách may rèm cửa ore với 6 bước cụ thể như sau:

Bước 1:

 • Tiến hành may phần gấu của rèm và gấp mí ở hai bên. Để may chính xác các phần này, các bạn có thể sử dụng ghim để hỗ trợ đánh dấu lại vị trí các đoạn cần may, điều này sẽ giúp thao tác may rèm nhanh và đẹp hơn.

Bước 2:

 • Dựa vào kích thước đã đo để bắt đầu may mếch theo, sau đó tiếp tục may các đường cố định nằm ở hai bên của rèm.

Bước 3:

 • Sử dụng phấn màu hoặc bút chì chuyên dụng trong may mặc để có thể đánh dấu vị trí sẽ đặt ore.

Bước 4:

 • Tiến hành may hai chiếc dây buộc để vừa tạo điểm nhấn, vừa giúp chiếc rèm được buộc gọn gàng khi cần. 

cach may rem cua

Rèm cửa Ore phức tạp vì cần sự đầu tư máy móc chuyên dụng để dập Ore cho rèm cửa

Bước 5:

 • Bắt đầu dùng dụng cụ dập lỗ chuyên dụng để dập lỗ Ore, tiến hành dùng 2 chiếc móc nhựa để có thể liên kết được 2 Ore lại với nhau.

Bước 6:

 • Bước cuối cùng chính là lấy rèm móc vào thanh treo và treo lên khung cửa là bạn đã hoàn thành cách may rèm cửa sổ 2 lớp cực nhanh chóng tại nhà rồi đấy. 

cach may rem cua

Rèm cửa Ore có tính thẩm mỹ cao và thường được ứng dụng trong các căn phòng chung cư với phần chính hoặc cửa sổ có mặt kính rộng

Học cách may rèm cửa ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Nếu bạn vẫn chưa tự tin vào tay nghề của mình để có thể áp dụng cách may rèm cửa tại nhà thì đừng bỏ qua Khóa học Cắt may Cơ bản Ứng dụng tại Luvinus. Với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và dễ thực hiện nên khóa học này phù hợp với những chị em văn phòng có ít thời gian, người chưa từng biết tới việc may vá… 

Khóa học Cắt may Cơ bản Ứng dụng sẽ không chỉ giúp bạn tự tay thực hiện được cách may rèm cửa chính cho ngôi nhà của mình mà còn có thể tự làm ra các sản phẩm như quần áo, phụ kiện, vật dụng trang trí nội thất xinh xắn để tô điểm cho căn nhà của mình cũng như làm quà tặng cho những người thân yêu. Những món đồ handmade độc đáo sẽ là cách giúp bạn thể hiện niềm đam mê với may mặc, đồng thời giảm stress sau những ngày làm việc căng thẳng. 

cach may rem cua

Luvinus – Địa chỉ học cắt may ứng dụng uy tín top đầu tại Hà Nội 

Trên đây là bật mí về cách may rèm cửa cực đơn giản, nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản. Mọi thắc mắc các khóa học cắt may từ cơ bản tới nâng cao, bạn đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn Luvinus để nhận được giải đáp và tư vấn chi tiết hơn để tìm ra cho mình khóa học phù hợp nhé! 

Bài cùng chuyên mục :

 

Ngày đăng: 6 Tháng Một, 2023
Đánh giá bài viết
Tác giả: Trịnh Nhâm

Xem thêm

99+ Ý Tưởng Vẽ Thời Trang Nam Đẹp Nhất Dành Cho Người Mới Bắt Đầu 65+ Bản Vẽ Thiết Kế Thời Trang Váy Cưới Đẹp Nhất Hiện Nay 20+ Ý Tưởng Vẽ Thiết Kế Thời Trang Nữ Đơn Giản - Hót Trend Hiện Nay
DMCA.com Protection Status