Kinh nghiệm cắt may

Thiết Kế Rập Là Gì? Học Thiết Kế Rập Ở Đâu Và Thu Nhập Thế Nào

Thiết kế rập là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong thiết kế? Mời bạn cùng đi tìm lời giải cho các vấn đề này thông qua bài chia sẻ sau nhé.

Thiết kế rập là gì?

Thiết kế rập là thuật ngữ chuyên dụng trong ngành thời trang. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với ngành may mặc. Vì đây là công việc kiến tạo nên bản gốc cho mẫu thiết kế. Dựa vào mẫu chuẩn này, người thiết kế điều chỉnh nhảy size lên xuống, rồi sau đó cho sản xuất, gia công hàng loạt để đưa ra thị trường.

Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều có những tiêu chuẩn riêng cho thiết kế rập. Tuy nhiên, nhìn chung lại, họ đều có các yêu cầu cao, nghiêm ngặt đối với mẫu chuẩn ban đầu này.

Bởi lẽ khi xưởng may được cung cấp mẫu đạt chuẩn thì mới có thể tạo ra nhiều sản phẩm hoàn hảo, và giới thiệu đến thị trường. Điều này giúp thu hút sự quan tâm từ người tiêu dùng, thúc đẩy doanh số bán hàng tăng cao. Từ đó, nó dẫn đến việc gia tăng lợi nhuận.

thiet ke rap

Phân loại thiết kế rập quần áo theo cách thực hiện

Hiện nay, ngành thời trang đã ứng dụng Công nghệ thông tin một cách mạnh mẽ. Chính vì thế, thiết kế rập cũng không nằm ngoài xu hướng này. Do đó, dựa vào cách thức thực hiện mà người ta phân thiết kế rập thành 2 loại sau. 

1. Thiết kế rập bằng tay

Đây là hình thức truyền thống, chủ yếu người thiết kế sử dụng các công cụ như thước kẻ, bút chì, bút màu, kéo, giấy… để tạo mẫu. 

Muốn tạo được một mẫu hoàn chỉnh, bạn bắt buộc phải có khả năng tư duy sáng tạo, kiến thức thiết kế, kiến thức kỹ thuật cắt may.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp may mặc đều hướng mẫu thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, Châu Á, Việt Nam nhằm phù hợp với thị trường mục tiêu. Các loại sản phẩm phổ biến như áo thun, quần jean, áo sơ mi, quần tây, chân váy, đầm…

thiet ke rap

2. Thiết kế rập thời trang bằng máy tính

Bên cạnh cách thủ công trên, bạn có thể tận dụng máy tính để thiết kế rập. Phương pháp này đòi hỏi bạn không chỉ có kiến thức về kỹ thuật cắt may, thiết kế và sự sáng tạo; mà còn phải am hiểu về công nghệ thông tin, đặc biệt là thông thạo các phần mềm chuyên dụng trong ngành may mặc như Gerber, Optitex… Tất nhiên, để có được kiến thức chuyên nghiệp này, bạn phải học các lớp đào tạo thiết kế rập chuyên sâu. 

Ưu điểm của cách thiết kế rập bằng máy tính là tạo ra những sản phẩm chính xác với thời gian ngắn nhất. Chưa dừng tại đó, hình thức thiết kế này còn cho phép bạn dễ dàng nhảy size, và thực hiện được các sơ đồ, tăng hiệu suất thiết kế.

Ngoài ra, tận dụng cách thiết kế rập bằng máy tính giúp bạn tiết kiệm vật liệu vải, nguồn nhân lực, thời gian. Vì vậy, đây là cách thức thiết kế luôn được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

thiet ke rap

Dạy thiết kế rập: Các phương pháp thiết kế 

Hiện nay có nhiều cách phân loại phương pháp thiết kế rập. Cụ thể như sau:

1. Theo quy trình thiết kế rập

Căn cứ vào đặc điểm, cước bước thiết kế mẫu rập, người ta chia thành 2 nhóm: Thiết kế rập thuận chiều, thiết kế rập ngược chiều.

 • Thiết kế rập thuận chiều

Đây là cách tạo rập cổ điển. Từ kích thước số đo cơ thể, người thiết kế sẽ dựa vào công thức, kinh nghiệm để tính toán và đưa ra bộ rập hoàn hảo.

Sau đó, bộ rập chuẩn được chỉnh sửa thông qua bước may mẫu, kiểm tra độ vừa so với kích thước… nhằm tạo ra sản phẩm cuối cùng hoàn chỉnh. Các thao tác này được gọi là thiết kế Forward Design.

Thiết kế rập thuận chiều rất phù hợp với cơ sở may mặc tư nhân, nhỏ, điển hình là các tiệm may. Tuy nhiên, cũng có một số nhà thiết kế nổi tiếng sử dụng phương pháp này để tạo ra các sản phẩm riêng biệt theo số đo của chính khách hàng. 

 • Thiết kế rập ngược chiều

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ thời trang đến khoa học, công nghệ thông tin.

Thiết kế rập ngược chiều là quá trình tạo sản phẩm tương tự mẫu chuẩn, hoặc cải tiến hơn dựa vào mẫu ban đầu. Hay nói cách khác, đây là quá trình sao chép sản phẩm.

Trong ngành may mặc, thiết kế rập ngược chiều là quá trình thiết kế rập dựa vào tài liệu kỹ thuật. Theo đó, từ các chi tiết và thông số của bộ tài liệu đã được cung cấp, người tạo rập sẽ phát triển để tạo ra rập theo yêu cầu.

2. Theo hình thức xây dựng rập 

Khi phân loại theo hình thức xây dựng rập thì có 3 nhóm: Thiết kế rập thủ công (Draft), thiết kế rập theo hình thức phủ vải (Drape), Thiết kế rập theo kiểu kết hợp.

 • Thiết kế rập thủ công 

Đây là phương pháp lâu đời và phổ biến nhất của ngành may mặc. Điểm đặc trưng của hình thức này là sử dụng hệ công thức may đo để tính toán rập. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có bộ công thức khác nhau nên có nhiều cách thức để người làm rập có thể tạo nên bộ rập.

Ngoài ra, kinh nghiệm cũng góp phần tạo nên sự khác biệt trong xây dựng rập. Do đó, phương pháp thiết kế rập thủ công không có điểm giới hạn.

 • Thiết kế rập theo hình thức phủ vải

Cái tên của phương pháp đã phần nào mô tả đặc tính của hình thức này. Đó là, rập được tạo theo kiểu phủ vải theo phom chuẩn của một cá nhân cụ thể. Cuối cùng, nó sẽ hình thành bộ rập hoàn chỉnh cho size chuẩn của cá nhân đó.

Ưu điểm của hình thức này là bạn không cần phải nhớ các khoảng dao động của mỗi kiểu. Vì mẫu sản phẩm được làm từ chính kích thước của phom hoặc người thật.

thiet ke rap

 • Thiết kế rập theo kiểu kết hợp

Phương pháp này được xem là mới nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nó do nhà thiết kế người Nhật Shingo sáng tạo. 

Cách thức thực hiện phương pháp thiết kế rập theo kiểu kết hợp như sau:

– Sử dụng rập chuẩn hoặc tạo mẫu sản phẩm cơ bản dựa vào phương pháp phủ có cấu trúc giống mẫu thiết kế cuối cùng.

– Tiến hành phủ lên phom mẫu (người thật hoặc phom). Tiếp đến, bạn kết hợp các hình khối, đường gấp xếp trên phom mẫu để chỉnh sửa rồi tạo rập cho thiết kế mới, sau đó hoàn chỉnh bộ rập.

thiet ke rap

Tự học thiết kế rập tại nhà 

Tự học thiết kế rập sẽ không hề dễ nếu như bạn không có phương pháp học đúng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể được khắc phục khi bạn tham gia khóa học thiết kế rập phù hợp, đồng thời kết hợp với sự kiên trì trong quá trình thực hành.

 • Chuẩn bị trước khi tự học thiết kế rập

Giai đoạn chuẩn bị trước khi tự học khá đơn giản như khi bạn bắt đầu bước vào lớp học cắt may cơ bản. Đó là bạn cần có các vật liệu, dụng cụ cần thiết như máy may, bút chì, giấy cứng, thước, ren, ruy băng, vải…

Tiếp đến, bạn tìm các video hướng dẫn, bài đào tạo thiết kế rập trên internet và thực hành theo.

thiet ke rap

 • Thực hành thiết kế rập

Khi đã có được các tài liệu hướng dẫn tạo rập phù hợp, bạn tiến hành thực hiện theo để biết các bước cơ bản của quá trình thiết kế rập. Bên cạnh đó, bạn thử thu nhỏ hoặc phóng to rập theo một tỷ lệ nhất định ở ngay các điểm đo chính. Ngoài ra, bạn đừng quên kết hợp sự linh hoạt và khả năng sáng tạo để tự tạo lập riêng cho mình.

Sau một thời gian thực hành và đã thành thạo, bạn nên tự thiết kế mẫu rập mới để nâng cao tay nghề.

 • Lưu ý khi thiết kế rập quần áo

Để tránh bị sai sót trong quá trình tạo rập, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

– Đánh dấu chính xác trong quá  trình vẽ rập. Các điểm đánh dấu càng chính xác và cụ thể thì mẫu may sẽ càng đẹp.

– Có thể đánh dấu trên cả 2 lớp vải để giai đoạn cắt được chỉnh chu, chính xác.

– Luôn kiểm tra công cụ đánh dấu, thiết kế để đảm bảo công năng của chúng không bị giảm sút.

– Trang bị một chiếc kéo sắc, bén, đường cắt “ngọt” để không làm rách vải khi cắt.

– Tìm các hướng dẫn thiết kế rập tương tự như mẫu bạn thực hiện sẽ giúp hạn chế sai sót, đồng thời quá trình tạo rập trở nên dễ dàng hơn.

Học thiết kế rập ở đâu uy tín, chất lượng?

Bên cạnh cách tự học thiết kế rập tại nhà thì bạn có thể tham gia các trung tâm đào tạo để nhanh chóng biết kỹ thuật, rút ngắn thời gian. Tại trung tâm, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn theo một lộ trình học cụ thể, có trọng tâm nhằm giúp tránh tình trạng học tràn lan. 

Ngoài ra, giảng viên sẽ đánh giá năng lực, khả năng của từng học viên để có những hướng dẫn kịp thời, phù hợp. Điều này cực kỳ hữu ích để bạn ngày càng nâng cao tay nghề.

Để đánh giá một trung tâm đào tạo cắt may tốt, bạn cần xem xét các tiêu chí như:

 • Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành may mặc, dạy cắt may.
 • Nội dung chương trình đào tạo thiết thực, chú trọng thực hành.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.
 • Học phí cạnh tranh.

thiet ke rap

Tại Hà Nội, bạn có thể đăng ký học thiết kế rập tại Học viện Luvinus. Đây là địa chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. 

Cụ thể, đội ngũ giảng viên của Luvinus có trên 20 năm kinh nghiệm giảng dạy sẽ truyền đạt cho bạn các kiến thức của nghề cắt may, thiết kế thời trang bằng niềm đam mê và tâm huyết. Song song đó, với tiêu chí lấy học viên làm trọng tâm, các bài giảng được Học viện Luvinus thiết kế tập trung vào thực hành các mẫu từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời, đào tạo theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Điều này giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức, và tay nghề được cải thiện liên tục. 

Bên cạnh đó, trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ cũng là điểm cộng của Luvinus. Vì nó là điều kiện đủ để học viên thỏa sức đam mê, sáng tạo ra nhiều mẫu thiết kế thông qua việc phát triển ý tưởng từ mẫu chuẩn ban đầu mà giảng viên đã hướng dẫn.

Kế đến, Luvinus còn tổ chức đào tạo lớp dạy cắt may nói chung, khóa đào tạo thiết kế rập nói riêng theo hình thức trực tuyến và trực tiếp nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của các học viên. Kết hợp cùng mức phí đào tạo cạnh tranh, Luvinus đã tạo điều kiện cho hàng nghìn bạn trẻ, cô nàng văn phòng, mẹ bỉm sữa, chị em nội trợ tham gia học tập. Chính nhờ các ưu điểm nổi bật này nên những lớp học tại Học viện không chỉ thu hút phái nữ, mà ngay cả đấng mày râu có sở thích cắt may thời trang cũng tham gia nhiều không kém.

Ngày đăng: 19 Tháng Mười Một, 2021
Đánh giá bài viết
Tác giả: Trịnh Nhâm

Xem thêm

Top 8 loại vải may áo dài cưới đẹp, sang trọng nhất cho cô dâu 15+ Cách Phối Đồ Với Quần Ống Rộng Đen Thời Trang Mới Nhất Top 10 Mẫu Vải May Áo Dài Đẹp, Tốt, Chất Lượng Nhất 2024
DMCA.com Protection Status